Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ

Câu chuyện đầu tư - 20/07/2019 10:59
62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ
Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).

Muôn vàn lý do

Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, tổng công suất các nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành trong giai đoạn 2016 - 2020 trên toàn hệ thống là 21.650 MW.

Trong số này, các nguồn điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư là 7.185 MW (chiếm 33,2%), các nguồn điện do các doanh nghiệp khác đầu tư (gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV, các nhà đầu tư BOT và các dự án điện độc lập) là 14.465 MW (chiếm 66,8%).

Theo thống kê của Bộ Công thương, trong số 62 dự án có công suất lớn trên 200 MW, chỉ có 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với tiến độ nêu trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương lo lắng, sự chậm trễ của các dự án khiến việc không đủ điện đáp ứng nhu cầu kinh tế - xã hội là hiện hữu.

Có rất nhiều nguyên nhân được nêu ra để nói về sự chậm trễ các dự án nguồn điện như đã có thay đổi lớn trong quan điểm chỉ đạo phát triển các dự án hạ tầng, trong đó có các dự án năng lượng.

Hiện các dự án điện không còn nằm trong diện được Chính phủ bảo lãnh vay vốn, điều này khiến các tập đoàn phải vay thương mại hoặc khó vay được vốn, ảnh hưởng trực tiếp tới các dự án nguồn điện.

Theo ông Vượng, trước kia có bảo lãnh Chính phủ thì 1 năm thu xếp xong vốn, nay bỏ cơ chế này thì 2 năm không thu xếp xong vốn để làm, nên đương nhiên dự án chậm.

“Với đặc trưng các dự án năng lượng thường có quy mô lớn, hơn 1.000 MW, nhu cầu vốn trên 2 tỷ USD, dự án phức tạp, thời gian thi công dài với hàng ngàn hạng mục, nên chủ đầu tư không có hệ thống quản lý tốt, chọn nhà thầu đủ năng lực thì việc dự án kéo dài vài năm là bình thường”, ông Vượng nói.

Thực tế quy định pháp luật hiện hành vẫn còn có tình trạng luật này đá luật kia, với không ít điều khoản mâu thuẫn nhau, thậm chí có tình huống không biết xử lý thế nào cũng là nguyên nhân chậm triển khai dự án điện.

Đơn cử, Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi từ 10 năm trước, nhưng theo các quy định hiện hành trong hai năm không triển khai thi công thì phải xem xét lại tính hiệu quả. Chưa kể vị trí làm dự án cũng có những thay đổi so với phê duyệt trước đây, nên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp muốn làm đúng luật là yêu cầu trình lại, xin phê duyệt chủ trương đầu tư, dù hiện nay dự án đã đứng trước ngưỡng đấu thầu xây dựng.

Hiện EVN chỉ đảm nhiệm 57% công suất nguồn điện và 43% đến từ các chủ đầu tư khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư tư nhân chỉ xuống tiền làm nhà máy khi có lời, mà việc đàm phán giá điện với EVN cũng mất nhiều thời gian do EVN phải cân đối giữa giá mua điện đầu vào và giá bán tới tay các hộ tiêu dùng. Bởi vậy, chỉ khi nào dự án có hiệu quả họ mới thu xếp vốn để làm, trong khi các cơ quan chức năng lại chưa có chế tài buộc nhà đầu tư phải đảm bảo tiến độ dự án.

Một lý do khác cũng được nhắc tới là tình trạng tắc nghẽn khi các dự án mới không được bổ sung vào quy hoạch. Ước tính, trong ngành năng lượng có khoảng 400 dự án đang xếp hàng chờ.

Thiếu nhiều hay ít?

Theo Bộ Công thương, do nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ so với quy hoạch, đặc biệt các nguồn điện BOT, dự án nhiệt điện than, một số dự án nhiệt điện khí, nên hệ thống sẽ thiếu điện trong cả giai đoạn 2021-2025 (mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).

Các năm 2024 - 2025, lượng thiếu hụt sẽ giảm dần nếu được bổ sung nguồn điện từ một số các cụm nhiệt điện khí đang được triển khai.

Tính toán cân đối cung - cầu điện của EVN cho hay, năm 2020, có thể đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội với mức dự kiến sản lượng là 265 tỷ kWh và công suất đỉnh tiêu thụ có thể đạt 44.000 MW.

Tuy nhiên, do hệ thống điện gần như không có dự phòng nguồn điện, nên năm 2020 có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong các tình huống cực đoan như nhu cầu phụ tải cao hơn dự báo và/hoặc lưu lượng nước về các hồ thủy điện kém và/hoặc nhiên liệu (than, khí) cho phát điện thiếu hụt.

Giai đoạn 2021 - 2025, với mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ điện là 8,6%/năm, tương ứng với sản lượng điện sản xuất cần bổ sung bình quân 26,5 tỷ kWh/năm, việc chờ trông các nguồn mới rất được quan tâm.

Đã có nhiều giải pháp đã được đệ trình để khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung này. Tuy nhiên, tất cả phải chờ sự đồng ý của Chính phủ và các bộ, ngành khi đơn vị mua điện của các nhà đầu tư và đảm nhiệm việc cấp điện cho nền kinh tế là EVN đang hoạt động theo mô hình 100% vốn nhà nước và nếu bị lỗ hay làm mất vốn của Nhà nước sẽ phải gánh trách nhiệm không nhỏ.

Các bộ không thể khoán trắng cho Ủy ban trong thẩm định một số dự án

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chứ không “khoán trắng” cho Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong vấn đề thẩm định một số dự án.

Phát biểu tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngày 17/7, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp vướng mắc tại một số nghị định, trình Chính phủ trong phiên họp tháng 7 để xử lý, tạo thuận lợi cho sự phát triển.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu, Ủy ban cần kịp thời hơn trong phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh các tập đoàn, tổng công ty, khẩn trương xử lý với các đề nghị của các tập đoàn, tổng công ty trình Ủy ban.
Theo Thanh Hương
baodautu.vn
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.

Dân chung cư ở TP.HCM rộn ràng gói bánh chưng đón Tết

Tiêu dùng - 10:19 20/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, không khí tại các chung cư ở TP.HCM trở nên náo nhiệt hẳn lên khi các hộ gia đình cùng chung tay gói bánh chưng đón Tết.

PV Coating (PVB): Quý 4 lãi tới 77 tỷ đồng giúp xóa lỗ 9 tháng đầu năm

Tin tức - Trần Dũng - 10:04 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, PV Coating (PVB) có lãi 38 tỷ đồng tăng 65% so với cùng kỳ và vượt tới 199% mục tiêu kinh doanh cả năm.

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

Tin tức - Tú Anh - 09:32 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 20/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO