Hạ tầng - Quy hoạch

Nhà phố cổ tróc lở, chằng vá nguy hiểm giữa Thủ đô

Nứt toác, bong tróc, cơi nới, sập xệ... là cảnh tượng của nhiều căn nhà trên các tuyến phố cổ của Hà Nội, nó không những làm cho phố cổ trở nên nhếch nhác mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đổ sập.

Vụ sập ngôi nhà số 43 Cửa Bắc (Hà Nội) vừa qua cùng với vụ sập biệt thự cổ ở phố Trần Hưng Đạo trước đó đã và đang là một hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng nhà cổ, nhà cũ xuống cấp gây nguy hiểm cho những người dân ở Thủ đô.

Đặc biệt, những ngôi nhà trên các khu phố cổ đang rơi vào tình trạng chắp vá, có công trình cơi nới, “chuồng cọp” chằng bám vá víu vào nhau đang gây nên nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, nhất là nếu chẳng may có xảy ra sự cố cháy nổ thì không biết thoát hiểm bằng cách nào.

Qua khảo sát của PV trên một số tuyến phố cổ như: Hàng Bạc, Mã Mây, Hàng Buồm, Hàng Ngang, Hàng Chĩnh, Lương Ngọc Quyến… nhiều ngôi nhà mặt tiền đã xuống cấp, nhưng hiện vẫn đang cho thuê kinh doanh ăn uống, bán hàng.

Nếu chỉ nhìn vào những cửa hàng thuê kinh doanh ở tầng thấp ít ai biết các căn nhà đó đã xuống cấp, chỉ khi đưa mắt nhìn lên cao mới thấy nhiều căn nhà đã nứt toác, bong tróc, sập xệ… rất nguy hiểm.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi lại trên nhiều tuyến phố cổ Hà Nội:

Một căn nhà bong tróc, vá víu trên phố Mã Mây. (Ảnh: Minh Thư)
Căn nhà phố Mã Mây cũ kỹ, chuồng cọp tầng lớp chồng lên nhau lại quây kín khá nguy hiểm nếu có sự cố cháy, nổ.(Ảnh: Minh Thư)
Các căn nhà xuống cấp trên phố hàng Buồm. (Ảnh: Minh Thư)
Căn nhà số 14 hàng Chĩnh cũng đã xuống cấp và được chủ nhà tu tạo bằng quây tôn.(Ảnh: Minh Thư)
Các căn nhà như thế này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.(Ảnh: Minh Thư)
Tường nhà bong loang lổ, dây điện kéo ngang chằng chịt trên phố Hàng Buồm. (Ảnh: Minh Thư)
Căn nhà này ở phố Hàng Ngang dù đã được sửa chữa nhưng kèo mái bằng gỗ đã mục nứt, và được che chắn bằng cót ép... (Ảnh: Minh Thư)
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng