Hạ tầng - Quy hoạch

TP.HCM: Tháo dỡ 50% chung cư cũ, quyết giải tỏa Kênh Đôi, Kênh Tẻ

Ngày 5/8 HĐND TP.HCM tiếp tục với phần chất vấn của các đại biểu đối với Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa.

Ông Lê Văn Khoa Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Bảo vệ quyền lợi của người dân

Đi thẳng vào vấn đề, đại biểu Nguyễn Minh Nhật đề nghị ông Khoa cho biết phương án quy hoạch, di dời và cải tạo các chung cư cũ.

Trong khi đó đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa đề nghị ông Khoa cho biết quan điểm của TP trong sự việc chủ đầu tư một số chung cư mang tài sản này đi thế chấp ngân hàng để vay vốn, trong khi trước đó đã bán cho người dân.

Trả lời những câu hỏi này ông Lê Văn Khoa cho biết việc sửa chữa và nâng cấp chung cư hư hỏng nằm trong chương trình chỉnh trang đô thị của TP. Qua khảo sát TP  hiện có 474 chung cư hư hỏng cần xử lý.

“Đây là vấn đề cần thiết nhưng cũng rất khó khăn vì phải chuẩn bị chỗ di dời, ở tạm sau khi xây dựng mới bổ trí lại” – ông Khoa nói.

Về các giải pháp thực hiện, theo ông Khoa UBND TP sẽ phân cấp mạnh cho các quận huyện để những nơi này xử lý.

“TP đã báo cáo với Thủ tướng và được đồng ý với đề nghị cho phép TP được chọn và chỉ định nhà đầu tư. Sở dĩ phải làm vậy vì theo quy trình bình thường phải xin rất lâu, trong khi hư hỏng không chờ đợi. Trên tinh thần đó TP sẽ phân cấp về 24 quận huyện về xử lý các chung cư này’ – ông Khoa cho hay.

Vị Phó chủ tịch UBND TP khẳng định: “Trong nhiệm kỳ này sẽ tổ chức tháo dỡ 50% chung cư cũ trên địa bàn TP”.

Về vấn đề chủ quyền của người dân tại các căn chung cư bị mang đi thế chấp, theo ông Khoa “đây là vấn đề rất nhạy cảm, rất được bà con quan tâm”.

“Quan điểm của TP là, đối với những người dân đã mua chung cư và thực hiện nghĩa vụ đầy đủ thì họ có đủ quyền lợi hợp pháp, chính đáng. Vừa rồi TP đã công khai 77 dự án có thế chấp ở ngân hàng để bà con và những người quan tâm biết điều này. Tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ, tới đây TP sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục công khai, minh bạch 1 số chỉ tiêu nữa để đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp của cả người dân và nhà đầu tư” – ông Khoa nhấn mạnh.

Quyết di dân giải tỏa Kênh Đôi, Kênh Tẻ

Tiếp tục chất vấn, đại biểu Trần Quang Thắng đề nghị TP cho biết chi tiết về dự án giải tỏa các căn nhà 2 bên bờ kênh ở Quận 8.

“Đề nghị trình bày rõ hơn về lộ trình, khi nào giải tỏa hoàn toàn hơn 5.000 căn hộ tại đây, cuối nhiệm kỳ có thể thực hiện được bao nhiêu % dự án này” – ông Thắng nói và đề cập đến một khó khăn khi tái định cư cho người dân là chỗ mới tuy khang trang nhưng khó khăn khi mưu sinh nên nhiều người đã bán đi và quay trở lại chỗ cũ thuê nhà sinh sống.

Trả lời đại biểu Thắng, ông Khoa cho biết việc di dời này là “rất khó” tuy nhiên TP đang rất nỗ lực để làm điều này.

“Chúng tôi đã vào khảo sát tại Kênh Đôi và chỉ đạo đến tháng 9 Quận 8 phải xác định được ranh giới pháp lý để thực hiện dự án, tháng 11 sở Xây dựng phải thẩm định các yếu tố pháp lý để báo cáo UB, tháng 12 UB sẽ trình HĐND TP để chấp thuận về chủ trương. Kỳ vọng của chúng tôi đến năm 2020 cơ bản làm được. Còn tái định cư thì quan điểm là ngay tại Quận 8. Hiện Quận 8 đã cân đối được 6.100 căn so với 5.800 căn như nhu cầu’ – ông Khoa cho hay.

Các đại biểu HĐND TP.HCM

Lương tiến sĩ được 3 triệu đồng/tháng

Đặt câu hỏi về một “thành phố đáng sống”, đại biểu Phạm Thị Hồng Xuân đề nghị cho biết TP đã có những khảo sát để “đo lường mức độ đáng sống của TP hay chưa?”, vì theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH cho thấy còn rất nhiều vấn đề, đặc biệt là đãi ngộ đối với trí thức.

“Hiện nay tại trường ĐH KHXHNV TP.HCM, 1 tiến sĩ ở nước ngoài về chỉ nhận lương 3 triệu, xét như thế còn nằm trong diện nghèo” – bà Xuân cho hay và nhấn mạnh: “Chất lượng cuộc sống còn được đánh giá ở nhiều khía cạnh khác chứ không chỉ thu nhập”.

Về vấn đề này ông Khoa cho biết chủ trương của TP là luôn xây dựng theo hướng phát triển bền vững.

“TP hoàn toàn không chỉ theo đuổi mục tiêu kinh tế mà  bỏ các tiêu chí khác nhằm hướng đến sự bền vững, và chúng tôi đã có nhiều khảo sát để làm cơ sở cho các giải pháp phát triển. Những yếu tố như ngập nước, kẹt xe, nghèo… có thể chưa đáp ứng được mong mỏi của người dân nhưng thật sự TP rất quan tâm” – ông Khoa chia sẻ.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng