Thị trường

Căn hộ cao cấp diện tích nhỏ đắt khách dịp cuối năm

Những dự án có căn hộ diện tích nhỏ, thiết kế tối ưu với hạ tầng tiện nghi cao cấp... có giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn đang ghi nhận tốc độ bán hàng tốt trên thị trường BĐS cuối năm.

Nhắc đến những căn hộ cao cấp trước đây, hầu hết chủ đầu tư cũng như khách hàng chỉ hình dung tới loại diện tích lớn, từ 90m2 trở lên với ít nhất 2 phòng ngủ. Căn hộ diện tích nhỏ chủ khi ấy chủ yếu thuộc phân khúc nhà bình dân, thu nhập thấp. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện hàng loạt dự án với đa số căn nhỏ song được đầu tư kỹ lưỡng về nội thất, hạ tầng, tiện ích dự án và được bán với mức giá tầm 2 - 3 tỷ đồng. Những sản phẩm này cũng đang ghi nhận mức thanh khoản tốt trên thị trường.

Trong các đợt mở bán từ cuối năm ngoái đến nay, những dự án có căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ đều ghi nhận tốc độ bán hàng khả quan. Dự án Westbay Ecopark Khu đô thị Ecopark được chủ đầu tư công bố bán hết hơn 2.000 căn trong vòng 2 tháng, dự án Mon City Mỹ Đình cũng thông báo bán hết hơn 800 căn (chiếm 80% giai đoạn một) trong vòng nửa năm. Tại Dự án Vinhomes Green Bay Mễ Trì hai tòa G1 và G2 cũng có thanh khoản vượt trội khi được mở bán giữa năm 2017, đặc biệt là các căn diện tích nhỏ.

Tại nhiều dự án đang được mở bán rầm rộ hiện nay như Mỹ Đình Pearl số 1 Châu Văn Liêm, Thanh Xuân Complex số 6 Lê Văn Thiêm, Chung cư Roman Palaza Hà Đông... các chủ đầu tư đều cho biết trong khi các căn hộ diện tích lớn kén khách thì căn hộ diện tích bé lại được khách chọn nhiều hơn.

Điển hình như tại dự án The Legend 109 Nguyễn Tuân, lượng căn hộ diện tích nhỏ dưới 70m2 tại dự án đạt mức thanh khoản cao vào thời điểm cuối năm. Được biết, khách mua tại dự án này không chỉ là khách mua để ở mà còn một phần là khách mua đầu tư cho thuê, bởi dự án có vị trí ở trung tâm quận Thanh Xuân, kết nối giao thông khá thuận tiện, lại gần trường Amsterdam, nhiều trường đại học, bệnh viện, trung tâm mua sắm...

Lý giải vì sao căn hộ diện tích nhỏ tại các dự án cao cấp ngày càng hút khách, ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Sàn bất động sản Đất Xanh Miền Bắc nhận định, hiện không ít chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong việc tạo ra những sản phẩm vừa túi tiền với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, từ nhu cầu mua để ở cũng như đầu tư cho thuê. Những căn hộ diện tích nhỏ tại các dự án cao cấp thường nằm ở những vị trí thuận lợi, nội thất cao cấp, hạ tầng tốt nhưng giá chỉ từ 2 tỷ đồng, phù hợp với những khách hàng trẻ để ở hoặc nhà đầu tư cho thuê.

Đứng ở khía cạnh doanh nghiệp BĐS, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Việt Trí Tuệ phân tích thị trường BĐS đã từng trải qua giai đoạn khủng hoảng, một phần là do cơ cấu căn hộ không hợp lý. Trước đây, đa số căn hộ cao cấp đều có diện tích lớn, giá không dưới 3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, đến nay, không ít chủ đầu tư đã cơ cấu lại sản phẩm tại dự án của mình và cung cấp ra thị trường nhiều căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ, với giá trên dưới 2 tỷ đồng/căn. Từ đó đem lại cơ hội cho nhiều gia đình trẻ cũng như những người có khả năng tài chính vừa phải được sở hữu căn nhà tại những dự án tốt cả về chất lượng, thiết kế lẫn tiện ích...

Lý giải thêm về điều này, Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc nghiên cứu thị trường của Savills cho biết hiện nay số lượng căn hộ cao cấp hoàn thiện bàn giao ngày càng nhiều, cạnh tranh đầu ra gay gắt khiến mức lợi nhuận bán ra thứ cấp không còn cao như kỳ vọng ban đầu. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang cho thuê. Trong khi nhu cầu của nhiều nhóm khách thuê cũng đang dần thay đổi từ căn hộ cao cấp diện tích lớn sang căn hộ nhỏ thì nhà đầu tư cũng đổ xô vào các căn hộ cao cấp diện tích nhỏ.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác