Thị trường

Đà Nẵng: Chủ đầu tư dự án Vicoland bị tố chây ỳ giao giấy chứng nhận chủ quyền

Chiều 6/7, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng với nội dung liên quan đến việc Vicoland xây dựng chung cư, bán cho người dân 7 năm qua nhưng chưa cấp sổ hồng cho dân khiến người dân bức xúc.

Tại kỳ họp, đại biểu Lê Vinh Quang chất vấn: "Các hộ dân mua căn hộ chung cư Vicoland (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) gồm các khu A1, A2, B1, B3, B4 với 568 hộ bức xúc về việc chủ đầu tư là Công ty Vicoland hứa hẹn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa chịu làm thủ tục cấp sổ hồng cho dân, mặc dù người dân đã mua nhà, bàn giao nhà đã hơn 7 năm nay. Đề nghị Sở sẽ có sự can thiệp như thế nào để sớm giải quyết cho dân” -

Trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết Vicoland vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ liên quan như: hoàn công, hoàn thiện hệ thống phòng chống cháy nổ,… nhưng đã bán nhà cách đây 7 năm. Ông Nam cũng thông tin thêm, Sở Tài nguyên môi trường đã làm việc với chủ đầu tư và công ty này cam kết với Sở Xây dựng rằng trong quý 4/2017 sẽ hoàn thiện các thủ tục và trình Sở TNMT xem xét cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Trước thông tin do ông Nam cung cấp, đại biểu Lê Vinh Quang nhận định doanh nghiệp chưa hoàn công, chưa hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước mà đã bán cho dân là có dấu hiệu bất thường. Ông đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng vào cuộc, làm rõ hành vi của chủ đầu tư này.

Vị đại biểu này cũng bày tỏ nghi ngờ khi Vicoland nợ sổ đỏ của người dân nhưng lại đang khởi công một công trình khác rất hoành tráng là tòa tháp đôi 31 tầng ven sông Hàn. “Tôi không biết vì lý do gì không giải quyết cho dân. Họ vi phạm như vậy mà xây tiếp thì khi hoàn thành công trình mới có diễn ra tình trạng tương tự không. TP Đà Nẵng phải có biện pháp để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người dân chứ để thế này không được”, đại biểu Lê Vinh Quang bức xúc.

Về vấn đề này ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay Vicoland có dấu hiệu chiếm đoạn tài sản. Bởi, theo Bí thư Xuân Anh, đã hơn 7 năm rồi chủ đầu tư vẫn không cấp sổ cho dân, sổ chưa cấp cho dân thì giờ lại làm thêm khu nữa sẽ gây nhiều bức xúc trong dư luận. "Tôi nghĩ mời chủ đầu tư ấy lên, mình phải vào cuộc làm rõ, trả sổ cho dân 7 năm rồi, không thể để vậy được”, ông Xuân Anh nói thêm.

Theo phản ảnh của hàng trăm hộ dân đang sống tại các khu chung cư A1, A2, B1, B3, B4 thuộc phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), đây là dự án nhà ở xã hội do công ty Vicoland xây dựng và bán cho người dân, công chức trong diện thu nhập thấp. Các hộ dân ở đây cho biết họ đã thanh toán hết tiền mua nhà. Trong khi đó, chủ đầu tư liên tục khất nợ việc bàn giao sổ đỏ dù liên tục bị người dân đòi.

“Chúng tôi có khoảng 568 hộ. Đã rất nhiều lần chúng tôi yêu cầu Vicoland bàn giao sổ đỏ. Họ nhiều lần cam kết rồi lại thất hứa. Người dân chúng tôi đã mất niềm tin vào họ và chỉ mong các cấp chính quyền vào cuộc giúp đỡ chúng tôi”, một người dân trú khu chung cư A1 bức xúc cho biết.

Về vấn đề quản lý đô thị với các trường hợp xây dựng sai phép trên địa bàn thời gian qua, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Xuân Anh từng cho biết, đối với các công trình như khách sạn cố ý xây dựng không có chỗ đậu xe theo phê duyệt, hoặc cố ý xây dựng quá tầng so với quy định cho phép thì đề nghị thành phố không công nhận tài sản cho chủ đầu tư.

Theo đó, quan điểm của thành phố là không thể chấp nhận chuyện cho phép một đằng, làm một nẻo. Cho bao nhiêu thì phải làm bấy nhiêu. 10 tầng là 10 tầng, nếu cố tình làm 11,12,13,14 tầng thì không công nhận tài sản và phải xử lý nghiêm.

Bí thư Xuân Anh chỉ đạo việc này phải đưa ngay vào nghị quyết của HĐND thành phố để thực hiện đồng thời tránh tình trạng hợp thức hóa đối với các công trình cố ý xây sai phép.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng