Thị trường

Đằng sau thương vụ Khang Điền thâu tóm BCI

Sự dịch chuyển trong cơ cấu cổ đông hứa hẹn thổi luồng gió mới vào hoạt động của doanh nghiệp.

Phối cảnh dự án Mega Residence do KDH làm chủ đầu tư.

Mới đây, CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) công bố trở thành cổ đông lớn, nắm giữ 20,41% cổ phần vốn điều lệ của CTCP Đầu tư Xây Dựng Bình Chánh (BCI).

BCI và KDH đều là những nhà phát triển BĐS có tên tuổi trên thị trường bất động sản phía Nam. Khả năng hai doanh nghiệp “về một nhà” là vấn đề được thị trường bàn tán nhiều và thu hút không ít sự chú ý của giới đầu tư trong thời gian qua.

KDH là doanh nghiệp BĐS có thế mạnh trong việc phát triển các dự án căn hộ, nhà liền kề và biệt thự với địa bàn chính ở khu vực phía Đông thành phố Hồ Chí Minh (Quận 2, Quận 9).

Kể từ khi có sự tham gia của các quỹ đầu tư ngoại như: Dragon Capital, Vina Capital, Saigon Asset Management … chiến lược kinh doanh và phát triển của KDH có sự thay đổi rõ nét.

Năm 2014, KDH lãi ròng 102,1 tỷ đồng, trong khi các năm trước, con số này khá khiêm tốn.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2015 của KDH cũng tương đương với lợi nhuận năm trước (đạt 101,54 tỷ đồng).

Tại ĐHCĐ năm 2015, KDH đã cho biết tham vọng mở rộng quỹ đất để gia tăng số lượng dự án trong các năm tới.

Về phía BCI, mới đây CTCK Rồng Việt (VDSC) đã công bố báo cáo doanh nghiệp và cho biết đây là doanh nghiệp có lợi thế nhờ quỹ đất sạch lớn nhất nhì thành phố Hồ Chí Minh (hơn 300 ha).

Năm 2015, BCI đặt kế hoạch doanh thu thuần tăng 57% (379,2 tỷ đồng). Trong đó, có sự đóng góp của các dự án như: Khu dân cư Phong Phú 4 (80 tỷ đồng); Các căn hộ còn lại của chung cư Nhất Lan 3 (40 tỷ đồng); Cho thuê đất và cung cấp dịch vụ (90 tỷ đồng); Chuyển nhượng khu đất trên đại lộ Đông Tây và Nhất Lan 5 (150 tỷ đồng).

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế tương ứng của BCI là 120 tỷ đồng, tăng 23% so năm 2014.

Tuy nhiên, con số tăng trưởng lợi nhuận năm 2015 của BCI chủ yếu đến việc thanh lý các dự án cũ. Trong khi đó, việc xây dựng và kinh doanh các dự án mới hầu như chưa có bước tiến.

Theo nhân định của VDSC, có thể thấy tính chiến lược trong thương vụ này.

Thứ nhất, trong khi BCI chủ yếu dựa vào lợi thế quỹ đất giá rẻ để kinh doanh các sản phẩm đất nền không mang nhiều giá trị gia tăng, KDH lại có nhiều kinh nghiệm trong việc các dự án phân khúc trung và cao cấp.

Thứ hai, hoạt động BCI những năm qua chỉ dùng ở mức ổn định mà thiếu sự đột phá.

Trong khi đó, KDH dường như có thừa sự năng động để nắm bắt nhu cầu thị trường tạo ra những sản phẩm có khả năng kinh doanh cao như chuỗi dòng dự án thương hiệu Mega (Mega Residence, Mega Ruby, Mega Village …).

Thứ ba, khu vực phía Đông thành phố Hồ Chí Minh đang trở nên “chật chội” do sự tham gia của nhiều công ty bất động sản.

Ngược lại, nguồn cung ở khu vực phía Nam và Tây Nam thành phố Hồ Chí Minh (Nhà Bè, Bình Chánh, quận 8…) không quá lớn và giá BĐS cũng chưa tăng nhiều.

Do vậy, VDSC cho rằng sự tham gia của KDH kỳ vọng sẽ mang lại “luồng gió mới” trong hoạt động kinh doanh của BCI và giúp mỗi doanh nghiệp khai thác được tối đa những thế mạnh của mình.


Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng