Thị trường

Điều bất thường trên thị trường bất động sản sát tết Mậu Tuất

Trong vòng 3 năm trở lại đây, chưa khi nào thị trường bất động sản lại có ít dự án chào bán mới ra thị trường như sát tết nguyên đán như năm nay.

Tại TPHCM, các ông lớn như Him Lam, Phú Mỹ Hưng gần như "im hơi lặng tiếng", Novaland cũng chỉ ra mắt duy nhất 1 dự án ở khu Nam thay vì ồ ạt chào hàng 1 loạt dự án mới như năm ngoái. Tại Hà Nội, những tên tuổi lớn đứng đầu về số lượng dự án mở bán mới trong năm 2017 như Vingroup, Sunshine Group, Geleximco cũng chưa chính thức công bố mở bán dự án nào mới trong thời điểm sát tết.

Quan sát trên thị trường có thể thấy, số dự án mở bán mới trong thời điểm sát tết đếm trên đầu ngón tay, giảm mạnh so với vài năm trước. Tại TPHCM có thể kể đến một vài dự án như Dragon Village tại khu Đông Sài Gòn của Phú Long, dự án Victoria Village tại quận 2 của Novaland...Tại Hà Nội có thể kể đến như T&T DC Complex (Hoàng Mai) của tập đoàn T&T hay dự án Dreamland Bonanza tại Cầu Giấy của Bid Việt Nam.

Hiện nay, các căn hộ đang được mở bán đa phần là nguồn cung cũ tồn lại như các dự án TNR GoldSeason, The Legend, Việt Đức Complex, Thanh Xuân Tower, Rivera Park (Thanh Xuân), Goldmark City, An Bình City (BắcTừ Liêm), Eurowindow River Park (Đông Anh),  Iris Garden, The Emerald (Mỹ Đình), Roman Plaza (Hà Đông), Imperial Plaza (Hoàng Mai, Hà Nội)...

Ngoài ra còn một số sản phẩm mới từ các dự án đã đi vào hoạt động cũng cấp tập ra mắt thị trường. Điển hình như mới đây Công ty Refico vừa thông báo mở bán 2 căn hộ penthouse đẳng cấp Garda và Como nằm trong tổng thể dự án Watermark nằm trên đường Lạc Long Quân. Hai căn Penthouse được lấy cảm hứng từ những hồ nổi tiếng trên thế giới như hồ Garda và hồ Como ở nước Ý. Được biết, dự án Watermark bao gồm 128 căn hộ cao cấp sở hữu vị trí đắc địa tại Hồ Tây và đã được đi vào hoạt động từ năm 2015.

Lý giải nguyên nhân vì sao thị trường BĐS cuối năm lại ít sản phẩm mới mở bán, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho rằng thị trường trong giai đoạn cuối 2017, đầu 2018 không có nhiều dự án mới chào bán là do không nhiều dự án được cấp phép mới. 

"Tại TPHCM, 80 dự án hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng cấp phép từ đầu năm 2017 tới nay thực chất là những dự án đã được các chủ đầu tư mở bán năm 2016 theo hình thức đặt cọc giữ chỗ, giờ được cấp phép pháp lý thì họ làm hợp đồng mua bán", ông Châu cho biết.

Còn tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cũng cho biết so với các năm trước số dự án ra mắt đợt tết giảm đáng kể. Có hai lý do chính, thứ nhất là nguồn cung cũ còn nhiều nên nhiều chủ đầu tư điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, sản phẩm, không ra mắt ồ ạt như trước đây. Thứ hai là hiện nay các dự án BT, đất vàng sau cổ phần hóa cũng bị siết chặt khiến quỹ đất sạch sẵn sàng dự án mới không nhiều.

Đánh giá về nguồn cung mới trong năm 2018, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc phòng nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam cho biết trong năm 2018 các chủ đầu tư sẽ cân nhắc hơn khi ra hàng bởi trên thị trường hiện nay nguồn cung còn tồn lại rất lớn, đặc biệt là phân khúc trung cao cấp.

"Chính vì thế, trong năm 2018 thị trường sẽ chứng kiến sự dè dặt khi ra mắt dự án mới của các chủ đầu tư với các sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng hơn, đa dạng hơn. Ngoài những phân khúc nhà ở thông thường, thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu đầu tư dài hạn như căn hộ hometel, condotel, soho...", bà Hằng cho biết.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác