Giao dịch - Niêm yết

Yếu tố nào sẽ tác động đến TTCK trong tháng 9?

Nếu khối ngoại tiếp tục bán ròng, có thể sẽ là một tháng giao dịch ảm đạm khi tâm lý của NĐT trong nước vẫn chưa được giải tỏa toàn bộ và thiếu vắng đi những kỳ vọng mới.

Diễn biến thị trường tháng 9 phụ thuộc nhiều vào động thái của các nhà đầu tư ngoại. Ảnh minh họa.

Nhìn lại thị trường tháng 9 trong 6 năm gần nhất, có một quy luật là tháng 9 các năm thường là tháng nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) có xu hướng bán ròng mạnh.

Bên cạnh đó, nếu so sánh với tháng 8 cùng năm, tháng 9 thường là tháng có thanh khoản tốt với 5/6 năm gần nhất có trung bình giao dịch tháng 9 cao hơn tháng 8.

Thị trường tháng 9 các năm trong giai đoạn 2009-2015

Năm

Chỉ số so với tháng 8

Thanh khoản so với tháng 8

NĐTNN mua/ bán trong tháng 9

2009

+6%

+30%

Bán (20 triệu cp)

2010

+1%

+13%

Mua (25triệu cp)

2011

-2%

+90%

Bán ( 32 triệu cp)

2012

-3%

-14%

Bán ( 3 triệu cp)

2013

+4,3%

+5%

Mua (12 triệu cp)

2014

-7%

+41%

Bán (21 triệu cp)

Nguồn: RongViet Research

Nhìn lại 3 phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9, theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), quan ngại của nhà đầu tư hiện nay không thoát khỏi các vấn đề liên quan đến vĩ mô như biến động tỷ giá, khả năng FED nâng lãi suất trong tháng, tiến trình đàm phán hiệp định đối tác xuyên thái Bình Dương (TPP) có khả năng không hoàn thành trong năm nay. Đây cũng là 3 yếu tố tác động lớn nhất đến diễn biến thị trường trong tháng 9.

Liên quan đến triển vọng ký kết TPP, VDSC cho rằng xác suất TPP tiếp tục lỡ hẹn trong năm 2015 ngày càng tăng cao. Trong khi đó, hành động mới đây của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giúp cho áp lực mất giá của đồng NDT suy giảm.

Với biên độ mới +/-3%, tỷ giá USD/VND vẫn chưa có phản ứng rõ rệt như tỷ giá USD/CNY, nhưng thị trường ngoại hối đang dần ổn định trở lại. Như vậy, chỉ còn khả năng FED nâng lãi suất đã và đang ảnh hưởng lên tâm lý của NĐT nước ngoài (đặc biệt là hoạt động rút vốn ồ ạt gần đây của các quỹ ETF).

Thất vọng TPP

Ngày 01/09, Bộ trưởng thương mại Peru cho biết vòng đàm phán kế tiếp cho hiệp định TPP vẫn chưa được ấn định thời gian cụ thể. Tuy nhiên nhiều khả năng vòng đàm phán sẽ được diễn ra trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11. Hiện nay, nhiều chuyên gia tin rằng thời gian và địa điểm sẽ diễn ra theo 3 kịch bản chính, cụ thể: nhóm họp vào tháng 9, họp sau ngày bầu cử chính thức của Canada  và trước kì họp hội nghị thượng đỉnh các nước APEC, và ngay sau cuộc họp thượng đỉnh APEC.

Dù thời gian cuộc họp diễn ra xảy ra ở kịch bản nào thì các nước đều bày tỏ mong muốn thống nhất ý kiến về hiệp định thương mại tự do TPP ngay trong lần gặp kế tiếp, tránh tình trạng không thống nhất ý kiến như vòng đàm phám tháng 7. Đồng thời, theo những cập nhật mới nhất, diễn biến về các cuộc họp song phương, đa phương giữa các bên vẫn chưa cho thấy tiến triển đáng ghi nhận. 

Cụ thể, ngày 20 /08, vòng đàm phán đa phương giữa 3 nước Canada, Mexico, Mỹ đã kết thúc nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhất trí về quy định nguồn gốc xe hơi. Trong khi đó, đàm phán song phương giữa một số bộ trưởng TPP bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Malaysia vào tháng trước cũng không mang lại bất kỳ thay đổi rõ rệt nào. Các mâu thuẫn về quy định bơ sữa; thời hạn độc quyền cho các loại thuốc thế hệ tiếp theo cũng vẫn tồn tại “âm ỉ” và nhiều khả năng các bên khó có thể đạt được một thỏa thuận nhất định trong thời gian ngắn.

Theo VDSC, mâu thuẫn chưa được thống nhất, lịch trình của các cuộc bầu cử quan trọng tại Canada và Mỹ và làn sóng phản đối TPP “dai dẳng” đang là rào cản làm chậm trễ tiến trình đàm phán TPP và nhiều khả năng quá trình đàm phán sẽ còn dang dở cho đến hết năm 2015.

Tỷ giá sẽ bớt áp lực

Đầu tháng 9/2015, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các giao dịch kỳ hạn bằng ngoại tệ tại các ngân hàng với mức dự trữ tối thiểu 20% giá trị giao dịch không nhận lãi trong vòng 1 năm, có hiệu lực vào 15/10/2015.

Quy định mới này theo đó sẽ giúp giảm hoạt động đầu cơ đang đặt cược vào sự suy giảm của đồng NDT đồng thời hạn chế việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc phải sử dụng dữ trự ngoại tệ để can thiệp vào thị trường.Theo đánh giá của VDSC, quy định mới này giúp kiềm đà giảm đồng NDT. Trong 3 ngày đầu tháng 09, đồng NDT đã tăng giá 0,36%, như vậy, mức mất giá tính từ trước lúc thay đổi chính sách tỷ giá của đồng NDT chỉ là 2,35%.

Những ngày đầu tháng qua, tỷ giá USDVND trên thị trường tự do cũng giảm nhẹ từ mức 22.730 đồng còn 22.670 đồng/USD, tương ứng với mức giảm 0,26%. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã can thiệp vào thị trường thông qua việc bán ra 150 triệu USD vào ngày 01/09/2015. Theo nhận định của VDSC, hành động mới đây của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy cam kết nhiều hơn của nước này đối với việc đảm bảo đồng NDT không bị mất giá quá mạnh. Điều này ít nhất cũng sẽ giảm bớt áp lực đối với chính sách điều hành tỷ giá của Việt Nam.

Như vậy, theo VDSC, thị trường trong tháng 9/2015, nếu khối ngoại tiếp tục bán ròng như mọi năm, có thể sẽ là một tháng giao dịch ảm đạm khi tâm lý của NĐT trong nước vẫn chưa được giải tỏa toàn bộ nếu TPP không được ký kết trong năm 2015 và thiếu vắng đi những kỳ vọng mới.  


Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác