Nhận định

Có nên mạo hiểm với cổ phiếu dầu khí?

Hơn một năm qua, các doanh nghiệp dầu khí đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong trong vòng 12 năm qua. Điều này kéo theo giá cổ phiếu dầu khí bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tín hiệu bắt đáy

Mặc dù vậy, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định rằng quý 1/2016 có thể là thời điểm giá dầu thô thế giới tạo đáy trong chu kì ngành, đây là một bước khởi đầu tốt cho các nhà đầu tư ngược xu hướng.

Theo thống kế, giá dầu thô thế giới trong 3 lần giảm sâu gần nhất vào các năm 1999, 2002 và 2009 đều có sự hồi phục sau 2 – 3 năm khi các nhà sản xuất dầu thô cắt giảm mạnh các khoản đầu tư vào ngành.

Cắt giảm đầu tư ngành có thể báo hiệu sự hồi phục của giá dầu (đvt: USD/thùng). Nguồn: Bloomberg.

Với giá dầu trong thời điểm hiện tại, các nước xuất khẩu dầu thô như Venezuela hay Nigeria đang tiến đến mức tình trạng khẩn cấp về tài chính. Bên cạnh đó, Mỹ dự kiến sẽ cắt giảm 700.000 thùng dầu/ngày trong khoảng thời gian giữa 2016 – 2017, điều này giúp bù đắp cho sản lượng tăng thêm 500.000 thùng dầu/ngày từ Iran. Nga cũng dự kiến giảm sản lượng thêm 150.000 thùng/ngày vào năm 2016.

Về tâm lý thị trường, VDSC cho rằng mặc dù triển vọng ngành không mấy sáng sủa, song các hợp đồng dầu thô vẫn đang được giao dịch với giá tương lai cao hơn hiện tại. Bên cạnh đó, số lượng mua vào đã có sự cải thiện đáng kể, hàm chứa tình trạng “bắt đáy” trên thị trường nguyên liệu.

Ngoài ra, các nhà phân tích và tổ chức vẫn đưa ra những nhận định về một xu hướng giá dầu thô hồi phục trong năm nay. Moody’s, Citi Group, HSBC, Barclays, World Bank, JP Morgan, Goldman Sachs,… vẫn nghiêng về xu hướng giá dầu phục hồi. Mức giá trung bình được dự báo là 40 USD/thùng.

Các cường quốc dầu mỏ như Nga, Mỹ và các nước trong khối OPEC đang dần dần cởi mở hơn trong vấn đề thỏa thuận sản lượng. Do đó, mặc dù với khả năng thấp, các quốc gia xuất khẩu dầu thô có thể đạt được thỏa thuận nhằm bình ổn thị trường dầu khí trong năm 2016.

Có nên mạo hiểm?

Trong thời điểm hiện tại, tâm lý lo ngại và cái nhìn tiêu cực về triển vọng vẫn được phần đông các nhà đầu tư chứng khoán đặt lên ngành dầu khí cũng như lượng hóa vào giá trong vòng hơn 1 năm qua. Với độ trễ giữa giá dầu và các hoạt động ngành, những tác động chỉ được thể hiện một cách rõ ràng nhất lên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp kể từ nửa cuối năm 2015.

Giá dầu thấp ảnh hưởng đến KQKD các doanh nghiệp niêm yết trong ngành dầu khí
từ nửa cuối năm 2015. Nguồn: VDSC

Dựa trên giả định giá dầu sẽ bắt đầu hồi phục sau quý 1/2016, VDSC nhận định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong ngành dầu khí có thể ít bị ảnh hưởng tiêu cực hơn trong thời gian tới. Đồng thời, với việc “hạ cánh cứng” vào cuối năm 2015, sự cải thiện kết quả kinh doanh có thể sẽ được thể hiện vào cuối năm 2016.

Ngoài ra, thị trường thường có những hành động trước khi những tác động được thể hiện rõ ràng. Vì vậy, thời điểm tốt cho các nhà đầu tư ngược hành động là khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm sâu song hành cùng kết quả kinh doanh tiêu cực và những thông tin cắt giảm, ngừng, tạm hoãn các dự án…

“Điều này có thể xảy ra sớm vào nửa đầu năm 2016. Là ngành công nghiệp có tính chất chu kì, VDSC chỉ khuyến nghị cổ phiếu với nhà đầu tư sẵn sàng đối mặt với rủi ro và thực sự kiễn nhẫn với sự hồi phục của giá dầu. Cổ phiếu đáng quan tâm trong ngành như GAS, PVT hay PVS là những doanh nghiệp có yếu tố cơ bản ổn định và sẽ hồi phục sớm hơn doanh nghiệp khác khi giá dầu thô giảm mức độ biến động,” VDSC nhận định.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác