Nhận định

"Gia vị lạ" có xuất hiện trên thị trường chứng khoán tháng Tư?

TTCK đã đi trọn một chu kỳ tăng-giảm để rồi quay trở về xuất phát điểm trong tháng 3/2016. Trong đó, VN-Index giảm 2% và HN-Index giảm 3% so với đầu tháng.

Ngóng kết quả kinh doanh quý 1

Giao dịch trên thị trường sôi động hơn hẳn so với hai tháng trước đó với việc khối ngoại trở lại mua ròng hơn 727 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Trên sàn HSX và HNX, sự bùng nổ trở lại của nhóm cổ phiếu dầu khí, điện, nổi bật là GAS, PPC, NT2, BTP và VCB là tâm điểm chính của thị trường.

Tuy nhiên, “gia vị lạ” của tháng 3 lại không đến từ sàn niêm yết chính thức mà từ những mã cổ phiếu Upcom như MSR, TOP, VGC, VEF.... Từ giữa tháng 3, nhóm cổ phiếu này thu hút dòng tiền đầu cơ lớn và đồng loạt tăng giá mạnh mẽ. Dù vậy, với biên độ giao dịch lớn, áp lực chốt lời cũng tăng lên nhanh chóng và khiến nhóm cổ phiếu này lao dốc.

Theo ghi nhận của CTCK Rồng Việt (VDSC), thị trường chứng khoán tháng 3 phản ánh khá sát các góc cạnh của kinh tế vĩ mô 3 tháng đầu năm. Trong khi vấn đề tỷ giá đã tạm lắng xuống thì biến động của giá dầu thế giới khiến cho thu từ dầu thô thấp hơn đáng kể so với dự toán đồng thời giá trị thu ngân sách từ khu vực DNNN cũng bị ảnh hưởng bởi việc giảm thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Mặt khác, giá trị khai thác dầu thô giảm cộng với tác động của El-nino lên giá trị sản xuất nông nghiệp là những nguyên nhân chính khiến GDP quý 1 chỉ tăng trưởng 5,45%. Dù vậy, ở chiều hướng tích cực, ba khu vực gồm: sản xuất điện, xây dựng và kết quả kinh doanh đều có ghi nhận mức tăng vượt bậc về giá trị sản xuất.

Nếu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hé lộ nhiều về xu hướng kết quả kinh doanh trong quý 1 thì các kế hoạch kinh doanh được đưa ra trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) tới đây thể hiện phần nào sự lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh cả năm 2016.

Thống kê của VDSC cho thấy, doanh nghiệp trong các ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, công nghệ và dệt may có mức độ lạc quan cao về kết quả kinh doanh năm 2016. Ngược lại, doanh nghiệp ngành dầu khí, cao su tự nhiên và ô tô hầu hết đều đặt kế hoạch doanh thu lợi nhuận thấp hơn mức thực hiện 2015. Đáng chú ý, trong khi giá cổ phiếu tăng mạnh, các doanh nghiệp ngành điện, cả nhiệt điện và thủy điện tỏ ra khá dè dặt về khả năng tăng trưởng kết quả kinh doanh 2016.

Bên cạnh hai yếu tố nói trên, VDSC cho rằng những hé lộ về vấn đề nới room cũng là thông tin được chờ đợi nhiều trong mùa ĐHĐCĐ. Đến thời điểm này, không ít công ty vẫn chưa tổ chức họp ĐHĐCĐ. Một số doanh nghiệp đã tổ chức họp ĐHCĐ như REE, FPT, PNJ và VSC, có thể nhận thấy những bước tiến trong thủ tục pháp lý để nới room đến nay là rất hạn chế và không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà với việc tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Dù vậy, những công ty nằm trong danh sách thoái vốn của SCIC như BMP, DHG và đặc biệt là VNM mới là tâm điểm chính trong mùa ĐHCĐ năm nay và trong ngắn hạn, thông tin nới room từ các doanh nghiệp này vẫn có thể tác động tích cực đến diễn biến chung của thị trường.

VDSC nhận định, vùng điểm dự báo trong tháng 4 là 540 – 574 điểm với VN-Index và 75-81 điểm với HN-Index. Một cách xuyên suốt, TTCK tháng 4 vẫn có thể duy trì được trạng thái tích cực, hỗ trợ bởi các yếu tố như: Sự tham gia đều đặn của khối ngoại; động thái chuẩn bị cho việc nới room của những doanh nghiệp lớn và  sự duy trì của thanh khoản trên hai sàn giao dịch. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi thông tin hỗ trợ, khả năng thị trường điều chỉnh hay ít nhất là đi ngang trong hai tuần đầu tháng là tương đối cao.

Những ngành đáng quan tâm

Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng vẫn được đánh giá là những ngành có nhiều tiềm năng tăng trưởng. Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy giá trị sản xuất ngành xây dựng quý 1/2016 đạt mức tăng trưởng 10%, mức cao nhất kể từ năm 2010. Các loại vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng, gạch ốp lát cũng ghi nhận mức tăng tốt từ đầu năm về sản lượng tiêu thụ, sản lượng sản xuất và giá cả. Với số lượng dự án giao thông, công nghiệp và BĐS đang tăng nhanh triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng không chỉ trong quý 1 mà trong cả năm 2016.

Các doanh nghiệp công nghệ thông tin cũng tỏ ra khá lạc quan về triển vọng tăng trưởng năm 2016 nhờ khối lượng công việc đã ký kết trong năm trước còn khá lớn. Việc triển khai tiếp nhiều các dự án giao thông trọng điểm trong năm nay cộng với quá trình đầu tư mới hạ tầng của Mobiphone sẽ hỗ trợ tích cực khả năng ký mới các hợp đồng cung cấp thiết bị và tích hợp hệ thống. Trong khi các công ty công nghệ thông tin có năm tài chính kết thúc vào tháng Ba có thể ghi mức tăng doanh thu và lợi nhuận sau thuế tích cực trong quý 1 thì một số doanh nghiệp khác vẫn còn lượng công việc lớn đã triển khai từ giữa cuối năm 2015 nhưng chưa ghi nhận doanh thu.

Trong khi đó, sự sụt giảm về sản lượng từ các nhà máy thuỷ điện do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino 2015- 2016 sẽ hỗ trợ về cả giá bán và sản lượng huy động với các nhà máy nhiệt điện. Mặt khác, giá than đá và khí đốt đầu vào cho các nhà máy nhiệt điện hiện đang ở mức thấp và có thể tiếp tục giảm. Tuy nhiên, VDSC nhấn mạnh rằng đây là những thuận lợi ngắn hạn vì cơ chế điều tiết giá và sản lượng của EVN thông qua các hợp đồng mua bán điện (PPA) sẽ khó cho phép các nhà máy điện ghi nhận lợi nhuận lớn. Nhu cầu tiêu thụ điện năng đang tăng nhanh nhờ vào hoạt động sản xuất công nghiệp hồi phục mạnh mẽ mới chính là động lực tăng trưởng chính của ngành điện trong dài hạn. 


Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác