Nhận định

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tháng 3?

Thị trường sẽ không còn duy trì được lợi thế mặt bằng giá thấp, hoạt động chốt lãi ngắn hạn đẩy nhanh quá trình thị trường phân hóa và bước vào chu kỳ tích lũy vào nửa cuối tháng 3.

Trong nửa đầu tháng 3, các yếu tố thuận lợi vẫn tiếp tục được duy trì như: sự vận động cùng chiều của thị trường thế giới, khối ngoại mua ròng, dòng vốn nội tăng trưởng tốt, thị trường có nhiều thông tin hỗ trợ từ thông tin kinh tế vĩ mô quý 1, kết quả kinh doanh quý 1 và đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục giúp thị trường duy trì xu hướng tăng điểm.

Những chuyển biến tích cực ngắn hạn của thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa thế giới sẽ tạo điều kiện cho dòng tiền nội đẩy mạnh luân chuyển trong tháng 3/2016.

Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), với tốc độ tăng giá nhanh như tháng 2, thị trường sẽ không còn duy trì được lợi thế mặt bằng giá thấp, hoạt động chốt lãi ngắn hạn đẩy nhanh quá trình thị trường phân hóa và bước vào chu kỳ tích lũy vào nửa cuối tháng 3.

Ngoài ra, chu kỳ tăng trong quý 1 và giảm lại trong quý 2 hàng năm cần được lưu ý trong năm 2016, đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư quốc tế đang biến động rất phức tạp và khó lường.

BSC đưa ra hai kịch bản có khả năng diễn ra cho thị trường chứng khoán trong tháng 3.

Kịch bản 1: VN-Index phá vỡ vùng kháng cự trung hạn 575 - 580 điểm, đạt đỉnh 615 điểm, và giảm trở lại 580 điểm vào cuối tháng 3.

Thị trường đang có lợi thế tăng điểm mạnh nhờ tâm lý ổn định do diễn biến tích cực của thị trường thế giới, thông tin hỗ trợ và dòng tiền luân chuyển tốt. Những nhóm cổ phiếu lớn chưa tăng tương ứng so với thị trường như ngân hàng, BĐS và nhóm cổ phiếu hết room có thể tạo hiệu ứng breakout và giữ nhịp cho VN-Index. Thanh khoản tăng tốt, sự luân chuyển ở các nhóm cổ phiếu đẩy dần mặt bằng giá lên.

Kịch bản 2: VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục tích lũy trong khoảng 575-580 điểm. Thị trường thiếu sự đồng thuận từ các nhóm cổ phiếu lớn và từ hoạt động giao dịch của khối ngoại khiến giao dịch giằng co, các chỉ số không đi xa khỏi vùng kháng cự mạnh. Dòng tiền sẽ chuyển dịch vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ hoặc các cổ phiếu cơ bản có thanh khoản thấp.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác