Nhận định

Thị trường chứng khoán đang ngóng tin từ VNM

VN-Index tiếp tục tăng hay sẽ giảm điểm phụ thuộc hoàn toàn vào các động thái tiếp theo tại VNM. Nếu các thông tin tích cực được công bố sẽ giúp tâm lý thị trường hưng phấn trở lại.

Hơn hai tuần gần đây, thị trường đã giao dịch trong kênh giá giảm và VN-Index cũng đã rớt dưới vùng hỗ trợ 560 điểm. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ giao dịch của cổ phiếu VNM, VN-Index đã tăng đột biến về trên vùng giá 560 trong phiên giao dịch hôm qua, 05/04/2016. Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng VNM mở rộng room khối ngoại để chào đón vốn nước ngoài tham gia vào thị trường.

Ngày 01/04 vừa qua là hạn cuối cùng VNM lấy ý kiến các cổ đông lớn về việc thay đổi một số ngành nghề kinh doanh, như một sự chuẩn bị để nới room trong thời gian tới. Việc thay đổi ngành nghề kinh doanh là bước đi đầu tiên trong kế hoạch tăng room sở hữu NĐT nước ngoài cũng như tạo cơ hội để SCIC thoái vốn ở doanh nghiệp này.

Theo công bố vào tháng 10/2015 của SCIC, VNM là một trong mười doanh nghiệp mà tổ chức này sẽ thoái vốn. Do vậy, mặc dù kết quả lấy ý kiến chưa được công bố chính thức nhưng theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), việc lấy ý kiến thay đổi một số ngành nghề kinh doanh này nhiều khả năng sẽ được thông qua.

Nếu được thông qua, nhiều khả năng VNM sẽ trình ĐHĐCĐ 2016 thông qua việc nới room, và bước cuối cùng là động thái thoái vốn của SCIC. Với tỷ lệ sở hữu 45% cổ phần VNM, SCIC là cổ đông có quyền quyết định trọng yếu, cả về việc đồng ý thông qua cũng như thời điểm thực hiện các vấn đề trên.

Với vị thế là doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh hiệu quả, việc nới room sở hữu nước ngoài cũng như Nhà nước thoái vốn ở VNM sẽ có ý nghĩa rất lớn, đánh dấu quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước và hứa hẹn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ NĐT nước ngoài. Do đó, VN-Index tiếp tục tăng hay sẽ giảm điểm phụ thuộc hoàn toàn vào các động thái tiếp theo tại VNM. Nếu các thông tin tích cực được công bố sẽ giúp tâm lý thị trường hưng phấn trở lại.

Tuy nhiên, với giá trị giao dịch chỉ khoảng 1.400 tỷ khớp lệnh trên HSX trong phiên 05/04, VDSC cho rằng rủi ro “bull-trap” được đánh giá vẫn còn rất cao. Dòng tiền tái đầu tư vào thị trường vẫn còn ở mức thấp, tức tâm lý đại đa số nhà đầu tư đang rất cẩn trọng. Hoạt động bán dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ trong phiên hôm nay, 06/04, phiên giao dịch sẽ giúp kiểm chứng rõ hơn về sức hấp thụ cũng như tâm lý của thị trường từ hiệu ứng VNM.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác