Nhận định

Thị trường chứng khoán sẽ "hồi sinh" đến hết quý 1 ?

Sau một đợt nghỉ lễ dài ngày, thị trường đã bắt nhịp trở lại với những phiên giao dịch sôi động và đầy cảm hứng.

Vậy trong thời gian còn lại của quý 1, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

Ông Hoàng Công Tuấn – Chuyên gia Chiến lược thị trường CTCK MB (MBS) nhận định xu hướng của thị trường từ nay đến hết tháng 3 sẽ là phục hồi sau những nhịp giảm sâu. Nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm nay sẽ tiếp tục theo xu hướng ổn định, bên cạnh những biến động về tỷ giá và mặt bằng lãi suất. Xét về tổng thể, Việt Nam vẫn là một điểm sáng về kinh tế trong khu vực Đông Nam Á.

Sau khi giảm với mức chiết khấu khá cao do chịu sự ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình tài chính quốc tế, thị trường đã có một nhịp phục hồi khá hợp lý. Ông Tuấn cho rằng từ nay đến cuối tháng 3, thị trường vẫn sẽ ở trong giai đoạn phục hồi nhưng biên độ sẽ không mạnh và tương đối chậm chạp do yếu tố dòng tiền. Vào tháng 2 và tháng 3 năm trước, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khá mạnh tuy nhiên động thái này chưa xuất hiện trong năm nay.

“Đến hết tháng 3, VN-Index sẽ dao động xung quanh ngưỡng 570 điểm”, ông Tuấn nói thêm.

Khá lạc quan, ông Uông Đình Thắng - Quản lý danh mục Quỹ đầu tư cổ phiếu Manulife đưa ra dự báo từ nay đến hết tháng 3, thị trường sẽ diễn biến khá tích cực.

Năm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam gặp một điều may mắn là trong thời gian cả nước nghỉ Tết nguyên đán thì thị trường chứng khoán châu Á và thế giới có sự điều chỉnh mạnh. Vì vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam không chịu tác động mạnh bởi những yếu tố này.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn ngành Dầu khí đang có sự phục hồi khá mạnh. Sức kéo của ngành này sẽ lan tỏa sang các nhóm ngành khác. Ngoài ra, những công ty có vốn hóa lớn đều có kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2015 khá khả quan, đó là nền tảng để thị trường phục hồi cho đến hết tháng 3.

Tại sao 1,500 tỷ đồng vốn ngoại rút khỏi thị trường từ đầu năm tới nay?

Ông Hoàng Công Tuấn nhìn nhận việc khối ngoại bán ròng trong giai đoạn từ đầu năm tới nay không phải do nhà đầu tư nước ngoài bi quan về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam mà đây là xu hướng chung của tất cả thị trường chứng khoán trên thế giới. Dòng tiền khối ngoại rút khỏi các thị trường mới nổi (emerging market) và thị trường cận biên (frontier market) như thị trường Việt Nam khi thấy Fed tiếp tục lộ trình tăng lãi suất.

Tuy nhiên, với những thông tin mới nhất về việc Fed trì hoãn lộ trình tăng lãi suất do những bất ổn vĩ mô trên toàn cầu, xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ giảm đi. Tháng 12 năm 2015, khối ngoại đã bán ròng khá mạnh, cho đến tháng 1 thì tiếp tục bán ròng nhưng mức độ đã giảm hơn so với tháng 12. Đến phiên giao dịch ngày 18/02, khối ngoại đã mua ròng trên cả hai sàn. Mặc dù cần phải theo dõi nhiều hơn, nhưng đây cũng là một tín hiệu cho phép chúng ta kỳ vọng rằng khối ngoại sẽ mua ròng trở lại. Tuy nhiên theo dự đoán của ông Tuấn thì khối ngoại sẽ mua ròng không quá mạnh mẽ trong thời gian tới vì lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ còn tiếp diễn trong dài hạn.

Trong khi đó, ông Uông Đình Thắng phân tích động thái bán ròng của khối ngoại ở thị trường Việt Nam hơn 3 tháng qua, từ tháng 11 đến nay chủ yếu là những đợt rút vốn của những nhà đầu tư nước ngoài ở ngoài lãnh thổ Việt nam (offshore).

Trong khoảng quý 2, dòng vốn đó sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Thắng khẳng định.

Còn theo ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm phân tích thị trường CTCK Ngân hàng BIDV (BSI), dòng tiền nhìn chung có xu hướng thận trọng trong việc tham gia thị trường. Không chỉ dòng tiền nội, dòng tiền của các quỹ ETF đang có độ trễ so với thời điểm gia nhập trong năm 2015. Ông Khoa tin tưởng rằng hoạt động của các quỹ ETF sẽ sôi động hơn và có khả năng mua ròng trở lại từ cuối tháng 2 trở đi.

Phòng ngự và thận trọng để tìm kiếm lợi nhuận

Ông Hoàng Công Tuấn khuyến nghị chiến lược mà nhà đầu tư nên thực hiện trong giai đoạn này là đầu tư dài hạn với định hướng mua thấp bán cao. Hiện tại rất khó để kỳ vọng thị trường có những nhịp bứt phá mạnh mẽ, hay những nhịp sóng tăng mạnh như những năm trước nên chiến lược chủ yếu là đầu tư vào giá trị và vì vậy tỷ suất sinh lợi thu được tương ứng là vừa phải. Do đó, nhà đầu tư nên đầu tư vào những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và lựa chọn thời điểm thị trường giảm mạnh, có những mức “giá hời” để mua vào và canh bán ra những lúc thị trường tăng điểm trở lại. Việc VN-Index vượt qua ngưỡng 600 là rất khó xảy ra, tuy nhiên nhà đầu tư không nên quá bi quan. Đồng thời, nhà đầu tư nên kiên nhẫn ở những thời điểm VN-Index ở ngưỡng 530-540 điểm, khi thị trường xuống dưới mức đó có thể xem xét việc giải ngân.

Chiến lược cho năm nay là phòng ngự và mang tính cẩn trọng cao do đó việc sử dụng đòn bẩy không được khuyến nghị, trong năm nay nhà đầu tư chỉ nên sử dụng tiền mặt”, ông Tuấn nói thêm.

Song ông Uông Đình Thắng cho biết nhà đầu tư có thể tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu lên. Tuy nhiên trong dài hạn, qua quý 2 và quý 3, nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường tài chính thế giới đặc biệt là thị trường tiền tệ Trung Quốc sẽ có những biến động khá rủi ro.

Ngoài ra, ông Thắng nhận định trong năm nay nhóm ngành Tiêu dùng sẽ có sự tăng trưởng tốt với các mã dẫn dắt như VNM và MSN. Ngoài ra, nhóm ngành Ngân hàng cũng là nhóm đáng chú ý mặc dù sẽ có sự phân hóa nhất định. Riêng VCB là mã có vốn hóa lớn và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2016 là khá tốt nên sẽ dẫn dắt sự tăng trưởng của cả nhóm ngành bên cạnh sự đóng góp của MBB. Nhóm ngành Dược và Cảng biển cũng là những ngành có tín hiệu tốt.

Còn chuyên gia Nguyễn Hữu Bình - Trưởng phòng phân tích Chứng khoán IVS (IVS) cho rằng đầu tư vào nhóm cổ phiếu đã giảm sâu như nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS và PVD…) hay có liên quan đến hiệp định TPP như ngành Dệt may hay Thủy sản là những cơ hội tham gia ngắn hạn cho nhà đầu tư do khả năng thu hút được dòng tiền.

Ngoài ra, ông Bình khuyên nhà đầu tư nên cẩn trọng với nhóm cổ phiếu ngành Bất động sản. Mới đây ngân hàng nhà nước đã xem xét sửa đổi Thông tư 36 được cho là sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận vốn các chủ đầu tư bất động sản trong năm nay và cũng sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu mua nhà ở. Mặc dù điều này chưa được thể hiện rõ trong ngắn hạn nhưng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành sẽ phản ánh rõ tác động tiêu cực trong một vài quý tiếp theo.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác