Nhận định

Thị trường chứng khoán sẽ không yên ả trong năm 2016?

Với nhiều yếu tố bất định làm lu mờ triển vọng của nền kinh tế và các doanh nghiệp niêm yết khiến năm 2016 sẽ là một năm không yên ả với thị trường chứng khoán.

Đối mặt với những lo ngại về vĩ mô như thâm hụt ngân sách, ảnh hưởng từ sự hạ nhiệt của kinh tế Trung Quốc và diễn biến đồng Nhân dân tệ, mức độ biến động của thị trường chứng khoán được dự báo sẽ gia tăng cộng với xác suất cao của những đợt tăng giảm lớn.

Bên cạnh đó, sự biến động của dòng vốn ngoại và thanh khoản thị trường cũng là những vấn đề mà nhà đầu tư phải dần thích nghi. Do đó, theo CTCK Rồng Việt (VDSC), việc phát hiện sớm cơ hội từ biến động của từng cổ phiếu hay nhóm cổ phiếu riêng lẻ sẽ là hướng đi phù hợp hơn so với việc “đeo bám” các chỉ số thị trường. VDSC cho rằng chiến lược lựa chọn cổ phiếu năm 2016 tập trung vào ba chủ đề chính gồm:

Cơ hội mua cổ phiếu giá thấp

Thứ nhất, cổ phiếu cơ bản thường ít bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự bất ổn của thị trường và những dao động mạnh sẽ mở ra cơ hội mua cổ phiếu giá thấp.

Như một quy luật, khi thị trường đi ngang hoặc giảm, hai kịch bản có khả năng xảy ra trong năm nay, cổ phiếu giá trị thường đem lại tỷ suất lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu tăng trưởng.

Trước hết, khi lợi nhuận từ việc tăng giá trở nên kém chắc chắn, thị trường sẽ có sự ưu ái đối với những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức tiền mặt cao. Hơn nữa, triển vọng lợi nhuận rõ ràng và các yếu tố cơ bản tốt sẽ là lực đỡ cho cổ phiếu trước rủi ro giảm giá.

Nhìn lại năm 2015, các cổ phiếu như KSB, BMP và CTD hầu như bị tác động rất ít bởi diễn biến của thị trường. Với triển vọng tích cực của các ngành xây dựng và VLXD, những cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ đem lại mức lợi nhuận tốt so với thị trường chung trong năm 2016.

VDSC cho rằng một đợt giảm mạnh của thị trường trong năm 2016 sẽ mở ra cơ hội để chọn mua cổ phiếu tốt với giá thấp. Trong năm 2015, VN-Index đã tăng trung bình 17,5% trong hai lần hình thành đáy và đỉnh, lần đầu tiên từ tháng Năm đến tháng Bảy và lần thứ hai từ cuối tháng Tám đến tháng Mười Một.

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh doanh, nền kinh tế vẫn tăng trưởng nhưng sẽ có sự phân hóa trong kết quả kinh doanh ngay cả với các công ty cùng ngành. Trong số gần 50 công ty BĐS chỉ có một nửa có mức tăng trưởng doanh thu dương cho năm tài chính năm 2015.

Sự phân hóa cũng thể hiện rõ nét trong ngành như ngân hàng, dầu khí, bảo hiểm phi nhân thọ, logistics và dệt may.

Ngược lại, trong những ngành đang gặp khó khăn về thị trường và tiêu thụ, vẫn có những doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh cao. Trong đó, thương hiệu của công ty và các vị thế trên thị trường là phòng tuyến đầu tiên của các doanh nghiệp trước khó khăn chung của ngành.

SCIC thoái vốn và tăng tỷ lệ sở hữu cho NĐTNN

Nới room sẽ tiếp tục là chủ đề được theo dõi nhiều trong năm nay. Trước hết, nới room sẽ giúp Việt Nam đáp ứng được yêu cầu của MSCI về việc cho phép NĐT nước ngoài tự do sở hữu cổ phần.

Trong bối cảnh FED tăng lãi suất, tự do hóa thị trường là một biện pháp có thể giúp đối phó xu hướng rút vốn của khối ngoại. Quan trọng hơn, việc cho phép NĐT nước ngoài sở hữu nhiều hơn 49% tại các DNNN sẽ mở “nút thắt cổ chai” cho kế hoạch thoái vốn của SCIC.

Các cổ phiếu do SCIC nắm giữ thường thuộc về những công ty đầu ngành có hoạt động kinh doanh cốt lõi và kết quả kinh doanh ổn định, tình hình tài chính tốt và cổ tức bằng tiền đều đặn.

Trong giai đoạn 2014-2015, thị trường luôn phản ứng tích cực trước thông tin thoái vốn của SCIC. Thống kê lịch sử lợi nhuận trong 2 năm gần nhất cho thấy các cổ phiếu có sở hữu của SCIC tăng trung bình 18,3% trong vòng 3 tháng sau khi có thông báo thoái vốn và 23,6% trong 6 tháng sau khi thông tin thoái vốn được đưa ra thị trường. Tỷ suất lợi nhuận này cao hơn đáng kể so với mức tăng 8,1% của VN-Index trong năm 2014 và 6,1% trong năm 2015.

Giá cổ phiếu sau khi SCIC thoái vốn. Nguồn: VDSC
Danh sách cổ phiếu niêm yết do SCIC nắm giữ. Nguồn: VDSC

Cơ hội từ IPO & UPCOM

Năm 2016 được kỳ vọng sẽ là cao điểm của hoạt động IPO và niêm yết mới trên TTCK. Năm 2015, sàn UPCOM đã có gần 80 cổ phiếu niêm yết mới nhưng theo ước tính của SGDCK Hà Nội, có gần 400 công ty đại chúng chưa niêm yết theo quy định hiện hành.

Đó là chưa kể 90 DNNN chưa thể thực hiện IPO trong năm 2015 theo lộ trình của Chính Phủ. Thông tư 180/2015/TT-BTC ban hành cuối năm 2015 yêu cầu các doanh nghiệp hoàn tất việc đăng ký công ty đại chúng và các DNNN đã chào bán chứng khoán ra công chúng (IPO) sau ngày 01/01/2016 phải đăng ký niêm yết cổ phiếu trên sàn UPCOM trong vòng 30 ngày kể từ ngày hoàn tất đăng ký đại chúng hoặc từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Danh sách các cổ phiếu sẽ IPO và niêm yết UPCOM được mong đợi nhất trong năm nay bao gồm những cái tên như: Novaland, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV), May 10, Lọc hóa dầu Bình Sơn và PVOil.

Đây đều những công ty có vị thế lớn trong ngành và hứa hẹn là những khoản đầu tư tiềm năng thay thế cho các cổ phiếu đang giao dịch. Đơn cử như Novaland là một doanh nghiệp phát triển bất động sản mới nổi tại TP.HCM. Với danh mục hơn 30 dự án chung cư cao cấp, Novaland đã khiến thị trường BĐS “dậy sóng” khi triển khai hàng loạt dự án lớn tại các vị trí đắc địa khắp TP.HCM chỉ trong một thời gian ngắn. Trong danh sách các đối tác của Novaland hiện có nhà đầu tư tổ chức tên tuổi như Dragon Capital và VinaCapital. Do vậy, đợt IPO dự kiến vào cuối năm 2016 của doanh nghiệp này sẽ là một sự kiện đáng chú ý.

Một doanh nghiệp khác là ACV cũng hấp dẫn nhà đầu tư nhờ vị thế độc quyền khai thác 22 cảng hàng không trên cả nước bao gồm cả sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Quốc. Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), giai đoạn 2014-2034, Việt Nam là một trong một thị trường hàng không có tốc độ tăng trưởng hành khách quốc tế cao nhất thế giới, đạt 7,3%/năm.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác