Nhận định

Yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán năm 2016?

Xét theo chiều hướng các chính sách và thông tin ảnh hưởng đến các ngành trong năm 2016 có thể phân loại thành hai góc độ: Tích cực và tiêu cực.

Ở góc độ tích cực, kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2016 được dự báo sẽ khả quan hơn 2015. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), kinh tế vĩ mô Việt Nam dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn sẽ tiếp tục được cải thiện và nằm trong nhóm dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế.

Trong năm 2016, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Những quy định cụ thể hơn về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ ban hành trong năm tới cùng với việc định giá thị trường tương đối thấp khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có thể thu hút được dòng vốn ngoại.

Theo kế hoạch, nhiều doanh nghiệp lớn sẽ niêm yết trên sàn Upcom với định giá hấp dẫn sẽ mở ra những cơ hội đầu tư mới.

Năm 2016 cũng là thời điểm hoàn tất các Hiệp định Thương mại tự do quan trọng, đồng thời mặt bằng nguyên vật liệu thấp sẽ giúp phục hồi nhiều ngành kinh tế, cũng như thúc đẩy đầu tư.

Xét về góc độ tiêu cực, BSC cho rằng các thông tin tiêu cực gây ảnh hưởng đến TTCK trong năm 2016 có thể gồm: Sự bất ổn địa chính trị thế giới (Nga, Trung Quốc, Trung Đông...) sẽ có tác động tiêu cực lên kinh tế và thị trường chứng khoán toàn cầu, kinh tế Trung Quốc tiếp tục khó khăn và tái cơ cấu, tỷ giá tiếp tục là vũ khí của các nền kinh tế mới nổi, động thái nâng lãi suất của Fed cùng với tình hình kinh tế bất ổn tại Trung Quốc có thể khiến dòng vốn ngoại tiếp tục rút khỏi các thị trường mới nổi. Ngoài ra, việc duy trì PMI trên ngưỡng 50 sẽ trở nên khó khăn hơn khi sự suy yếu của các nền kinh tế lớn như EU và Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến sản xuất của Việt Nam, đặc biệt là nhóm ngành xuất nhập khẩu.

Xét về các yếu tố trong nước, câu chuyện về tái cơ cấu, nợ công và tỷ giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng 2016. Ngoài ra, một lượng vốn lớn cũng sẽ chảy vào các đợt IPO trong các năm tới khiến dòng tiền vào thị trường dự báo sẽ không có nhiều đột biến.

Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực là yếu tố ngắn hạn, về mặt dài hạn khi các doanh nghiệp sau IPO niêm yết sẽ làm tăng số lượng, vốn hóa cũng như chiều sâu cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

BSC cho rằng năm 2016 tiếp tục là năm biến động của kinh tế thế giới cũng như tình hình trong nước. Một số ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực như: Vận tải biển, dược, thép, mía đường, dầu khí, cao su... Trong khi đó các ngành ít chịu ảnh hưởng, thậm chí có lợi là công nghệ, ô tô, cảng biển, bảo hiểm, xi măng, điện, nhựa...

http://taichinhplus.vn/CHUNG-KHOAN/Nhan-dinh/Bai-1-Yeu-to-nao-co-the-tac-dong-den-thi-truong-chung-khoan-Viet-Nam-post157163.html 

http://taichinhplus.vn/CHUNG-KHOAN/Nhan-dinh/Bai-2-Yeu-to-nao-co-the-tac-dong-den-thi-truong-chung-khoan-Viet-Nam-post157164.html 

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác