Chuyển động thị trường

Gia nhập TPP: Ngành chăn nuôi sẽ thua trắng trên sân nhà

Vì chưa chủ động được nguồn nguyên liệu nên giá thành sản phẩm từ chăn nuôi vẫn còn cao hơn so với các nước khác. Đây là nguyên nhân khiến các DN chăn nuôi có nguy cơ thua trắng trên sân nhà.

Chăn nuôi Việt Nam sẽ bộc lộ rõ những yếu kém khi hội nhập.

Tại hội thảo “Đánh giá tác động của TPP và AEC lên nền kinh tế Việt Nam – khía cạnh kinh tế vĩ mô và trường hợp ngành chăn nuôi” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức sáng 03/08/2015, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho rằng, chúng ta đã có được bài học lớn từ sau khi gia nhập WTO. Các cơ hội tốt đã không tận dụng được hết, cũng như không lường trước hết các tác động tiêu cực. Do vậy cần có những bài học được rút ra cho TPP.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, TPP làm thay đổi toàn bộ cấu trúc nền kinh tế Mỹ nhưng Mỹ vẫn quyết tâm với TPP bởi cộng đồng TPP sẽ giúp Mỹ đối phó với sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc.

Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn hội nhập sâu rộng hơn sau khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN và TPP.

Tuy nhiên, nếu gia nhập TPP, Việt Nam sẽ có lợi về nhiều ngành trong lĩnh vực nông nghiệp, ví dụ như trồng trọt. Gạo Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ sẽ được áp thuế suất bằng 0%, trong khi gạo Thái Lan và Ấn Độ vẫn bị đánh thuế.

Theo ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cao cấp, gia nhập TPP, nông nghiệp Việt Nam sẽ có lợi với các mặt hàng nông sản khác như cà phê, hạt điều, chè, tiêu. Thế nhưng về chăn nuôi, Việt Nam lại yếu thế rõ rệt, và chúng ta yếu ngay từ trước kia chứ không phải từ sau khi gia nhập.

Ông Lê Đăng Doanh lấy ví dụ cụ thể: “Chúng ta đã thấy thịt gà của Việt Nam đang quá đắt, chăn nuôi gà của Việt Nam đang quá nhỏ lẻ, hiệu quả thấp, chăn nuôi lợn, bò thịt, bò sữa cũng rất yếu, thua về năng lực cạnh tranh và hiệu quả so với các nước khác. Vấn đề là phải cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, với cơ cấu sản xuất nông nghiệp hiện nay chúng ta sẽ thua trên sân nhà”.

Là quốc gia được đánh giá được hưởng lợi rất lớn từ TPP, nhưng các chuyên gia cho rằng, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn do chưa chủ động được nguồn nguyên liệu. Điều này là do giá thành sản phẩm từ chăn nuôi của Việt Nam cao hơn các nước khác và chăn nuôi Việt Nam có nguy cơ thua ngay trên sân nhà.

Theo ông Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, khó khăn lớn nhất là năng suất lao động trong chăn nuôi còn thấp do quy mô sản xuất còn nhỏ, kỹ thuật chuyên môn không cao.

“Chăn nuôi là một ngành gặp nhiều khó khăn, do đó chúng ta phải lựa chọn, không thể lựa chọn tất cả. Dễ với ta thì cũng dễ với người, khó với ta cũng khó với người. Về lâu dài phải khắc phục những khó khăn của chăn nuôi Việt Nam mới có cơ hội cạnh tranh trong hội nhập", ông Nguyễn Quang Thái nói.

Vấn đề của ngành chăn nuôi là phải nhanh chóng tái cơ cấu, đầu tư công nghệ kỹ thuật cao, biến những người nông dân thành những công nhân nông nghiệp được đào tạo, có chuyên môn và kỷ luật cao.

Chúng ta đã có tiền lệ là cánh đồng mẫu lớn ở An Giang trong việc canh tác từ giống lúa của Nhật Bản, bón phân bón hữu cơ và sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hoàn toàn theo đúng yêu cầu của Nhật Bản. Với dự án này Nhật Bản đã mua đến hạt gạo cuối cùng cho người nông dân, như vậy Việt Nam đã thành công bước đầu. Nếu thành công trong việc hợp tác với Nhật Bản để sản xuất hoa, rau quả ở Lâm Đồng thì Việt Nam và Nhật Bản có thể hợp tác chặt chẽ hai bên cùng có lợi, làm tăng trưởng mạnh mẽ cho nông nghiệp Việt Nam.

Tương tự, cũng là về thủy sản, Nhật Bản đã chuyển giao công nghệ đánh bắt và bảo quản cá ngừ đại dương cho chúng ta. Nếu thực hiện tốt, tỷ lệ cá ngừ loại 1 và 2 lên khoảng 20% - 30% thì ngư dân và ngư nghiệp của Việt Nam sẽ có thắng lợi lớn.

“Đây là một cuộc thử thách để chúng ta vươn lên và quyết tâm thay đổi. Người nông dân cũng như doanh nghiệp cần thận trọng và thích nghi với những thay đổi tới đây", ông Lê Đăng Doanh nói.

Ông Doanh cũng cho ví dụ đơn cử như Liên minh châu Âu trợ cấp cho nông dân nuôi bò 2 euro/con/ngày. Như vậy, một người nông dân nuôi 100 con bò, mỗi ngày họ sẽ nhận được 200 euro, đây là lý do vì sao giá sữa của nước ngoài rẻ hơn so với Việt Nam khiến chúng ta không thể cạnh tranh đươc với họ.

"Cho nên trong một môi trường cạnh tranh bất bình đẳng như thế này cần xem xét nên đầu tư vào lĩnh vực nào, nếu là sữa tươi thì chúng ta có thể hoàn toàn cạnh tranh được, nhưng sữa bột thì phải yêu cầu kiểm tra chất lượng và nhãn mác phân biệt sản phẩm", ông Doanh cho hay.

Ông Lê Đăng Doanh cũng nhấn mạnh là các yêu cầu của TPP là quá cao, nhưng hoàn toàn không quá đáng bởi thế giới họ cũng chấp nhận như vậy. Nếu không chấp nhận cuộc chơi, chúng ta cứ sản xuất ra rồi không xuất khẩu được.

 

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng