Câu chuyện kinh doanh

SVC: Doanh thu năm 2016 có thể đạt trên 10 nghìn tỷ đồng

Trong 3 năm gần nhất, với sự phục hồi của thị trường ô tô khiến tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình của SVC lên đến 20%.

CTCP Dịch vụ Sài Gòn (SVC) là doanh nghiệp kinh doanh ô tô với hệ thống phân phối rộng khắp, và kinh doanh bất động sản với các quỹ đất lớn.

Mảng dịch vụ sữa chữa của SVC cũng có biên lợi nhuận gộp cao 25-26%. Đóng góp của mảng này có thể cải thiện và đạt 25% trong tổng lợi nhuận gộp. Đối với mảng kinh doanh dịch vụ bất động sản, từ quý 1/2016, dự án 277-279 Lý Tự Trọng, thành phố Hồ Chí Minh, sẽ chính thức hoàn công và hứa hẹn đóng góp tích cực vào doanh thu của SVC.

Sau quá trình tái cơ cấu, thanh lý trong hai năm trở lại đây, số lượng bất động sản còn lại của SVC là khoảng 6 dự án và đều có giá trị cũng như diện tích khai thác lớn. Tuy nhiên, khả năng tìm đối tác cho các dự án này cũng như xác suất ghi nhận lợi nhuận đột biến từ chuyển nhượng trong năm 2016 sẽ không cao.

Đối với triển vọng kinh doanh năm 2016, doanh thu mảng bán lẻ ô tô và doanh thu mảng dịch vụ được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt là 8,17% và 24% so với năm 2015. Ngoài ra, doanh thu từ mảng dịch vụ BĐS được dự báo sẽ đạt được hơn 160 tỷ đồng, tăng 16%.

SVC có thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 10.431 tỷ đồng và 239 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2015, tương ứng với mức EPS là 4.131 đồng và PE dự phóng là 7,8 lần.

SVC hiện đang phân phối xe cho các thương hiệu lớn như Toyota, Ford, GM, Hino, … và hoạt động kinh doanh bất động sản với nhiều dự án  có quy mô lớn và nhiều dự án văn phòng cho thuê trong khu vực trung tâm. Hiện nay, SVC đang sở hữu trên 23 đại lý tiêu chuẩn 3S và chiếm 8% thị phần, theo đánh giá của VAMA. Xét về cơ cấu cổ đông, với 40% cổ phần trong tay, Tổng công ty Bến Thành là cổ đông có ảnh hưởng lớn đến các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác