Doanh nhân

Nữ tướng SeAbank và những thương vụ bí ẩn thâu tóm đất vàng Hà Nội

Chủ tịch Tập đoàn BRG, bà Nguyễn Thị Nga có quan điểm kinh doanh "nếu không quản trị rủi ro tốt, không minh bạch trong hoạt động sẽ không thể đứng nổi dù chỉ 1 ngày"

Chủ tịch SeAbank, Chủ tịch Tập đoàn BRG - bà Nguyễn Thị Nga nổi tiếng với những thương vụ bí ẩn thâu tóm rất lặng lẽ có quan điểm kinh doanh "nếu không quản trị rủi ro tốt, không minh bạch trong hoạt động sẽ không thể đứng nổi dù chỉ một ngày"

Trong lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga làm chủ tịch nổi tiếng với thương vụ thâu tóm các vị trí đất vàng ở Hà Nội, mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera Hà Nội năm 2012, thâu tóm khách sạn Thắng Lợi năm 2015, mua lại số lượng lớn cổ phần Intimex từ SCIC để rồi gần đây rộ lên thông tin tập đoàn này chuẩn bị xây khách sạn trên khu đất 2.800 m2 tại số 22-32 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngay sát mặt hồ Hoàn Kiếm, nơi trước đây là siêu thị Intimex.

Tập đoàn BRG hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và sân golf. Trong đó nổi bật là sân gôn Kings’ Island Golf Resort (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Sân gôn BRG Ruby Tree Golf Resort (Đồ Sơn, Hải Phòng), Sân gôn Legend Hill Golf Resort (Sóc Sơn, Hà Nội), Khách sạn Hilton Garden Inn, Khách sạn Sông Nhuệ, tòa nhà văn phòng cao cấp Oriental Tower (324 Tây Sơn, Hà Nội), Khu căn hộ Oriental Palace (33 Tây Hồ, Hà Nội), Showroom Honda Ôtô Tây Hồ, Honda Ôtô Hải Phòng, Dự án Thung lũng Nữ hoàng (tỉnh Hòa Bình) và còn loạt dự án đang và sẽ triển khai như Oriental Garden, Oriental Plaza, Oriental Sun, Oriental Pearl, Oriental West Lake…

Năm 2015, BRG được nhắc đến như là một đối tác của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) trong việc thành lập CTCP Tháp truyền hình Việt Nam để xây dựng tòa tháp 636m cao nhất thế giới tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội) với tổng mức đầu tư dự kiến từ 1,3 - 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến nay cả VTV và BRG đều im hơi lặng tiếng evef dự án gây nhiều tranh cãi này.

Bà Nga thường rất kín tiếng trong những thương vụ đầu tư lớn, do vậy dư luận chỉ biết đến thông tin khi mọi việc đã được ngã ngũ. Việc tập đoàn BRG mua lại khách sạn Hilton Opera Hà Nội năm 2012 và khách sạn Thắng Lợi năm 2015 là một ví dụ. Một thương vụ gây bất ngờ khác là việc Công ty Thung Lũng Vua, công ty con của BRG được cho là sẽ mua lại 34,3% số cổ phần của Intimex Việt Nam từ SCIC vào cuối năm 2015. 

Trước đó, ngay từ năm 2009 BRG cũng đã sở hữu 11,59% cổ phần tại công ty thuộc Bộ Công thương này, mở đường cho việc bà Nga nghiễm nhiên ngồi vào ghế là Chủ tịch HĐQT Intimex Việt Nam. Như vậy, BRG sở hữu tới gần 46% cổ phần tại Intimex Việt Nam, công ty có vốn điều lệ chỉ 250 tỷ đồng nhưng sở hữu khu đất vàng ngay sát hồ Hoàn Kiếm kể trên cùng nhiều quỹ đất khác. Đó cũng là mục đích chính để BRG từng bước thâu tóm cổ phần chi phối tại Intimex Việt Nam. Nhận định này càng có cơ sở khi nhìn vào kết quả kinh doanh bết bát của Intimex những năm qua. 4 năm trở lại đây, chỉ năm 2014 Intimex lãi ròng 129 triệu đồng. Tính đến cuối năm 2014, Intimex có khoản lỗ lũy kế lên đến 87 tỷ đồng, giá trị sổ sách một cổ phiếu của Intimex chỉ còn 7.240 đồng/cổ phiếu. 

Bà Nguyễn Thị Nga tại một giải golf từ thiện do BRG đồng tài trợ.

Trong lĩnh vực tài chính, bà Nguyễn Thị Nga là chủ tịch SeAbank và CTCK SeASecurities. Tuy nhiên, đây chỉ là hai trong số 13 thanh viên  tập đoàn BRG do bà Nga làm chủ tịch. 

Mặc dù làm chủ tập đoàn BRG có vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và SeAbank có vốn điều lệ 5.466 tỷ đồng, nhưng đến nay, tổng tài sản của bà Nguyễn Thị Nga vẫn còn là một điều bí ẩn. Lý do, các công ty của bà không có nghĩa vụ phải công bố thông tin do chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước cộng đồng doanh nhân nữ Hà Nội, nữ doanh nhân từng được Forbes vinh danh Phụ nữ quyền lực châu Á đã chia sẻ về tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp của mình. Bà cho biết, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, tính minh bạch và liêm chính cũng được coi là giá trị cốt lõi và là tính căn bản để mở ra niềm tin với đối tác quốc tế.

“Về lâu dài, doanh nghiệp sẽ được lợi bởi hội nhập góp phần tạo sự minh bạch. Tuy nhiên, ngay cả khi không hội nhập, doanh nghiệp cũng sẽ rất khó phát triển nếu không minh bạch. Với một định chế tài chính có hơn 10.000 nhân viên như SeAbank, nếu không quản trị rủi ro tốt, không minh bạch trong hoạt động sẽ không thể đứng nổi dù chỉ một ngày. Đó chính là giá trị cốt lõi, là sự tín nhiệm của đối tác và cả xã hội,” bà Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng