Hồ sơ

Vinamilk có thể M&A với một đối tác từ châu Âu

Nhằm giành lại thị phần sữa bột vốn bị lấn lượt bởi các nhãn hiệu sữa ngoại nhập, CTCP Sữa Việt Nam (VNM) dự định có thể sẽ tiến hành M&A một doanh nghiệp sữa từ châu Âu.

Ảnh: Tiền phong
VNM là cổ phiếu hiếm hoi tại Việt nam bởi trải qua các đợt khủng hoảng lịch sử, người nắm giữ VNM dài hạn luôn có lời, bất kể họ mua tại thời điểm nào.

Hiện tại, VNM đang chiếm 53% thị phần sữa nước, 26% sữa bột, 80% sữa đặc và 85% sữa chua, nhờ vào kênh phân phối rộng khắp với 224.000 điểm bán lẻ, 266 nhà phân phối và 600 siêu thị.

Tuy nhiên, thị phần sữa bột hiện đang bị các nhãn hiệu nước ngoài chiếm ưu thế bởi tâm lý ưa chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng. Với vị trí thứ 2 về thị phần sữa bột, VNM có kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng cũng như tăng sức mạnh cạnh tranh và thị phần cho sản phẩm sữa bột nhờ vào việc bổ sung dòng sản phẩm cao cấp từ nước ngoài. Hiện tại, VNM đang cân nhắc đến thương vụ M&A với một công ty sữa bột lớn tại châu Âu.

Bên cạnh dòng sản phẩm sữa chua được kỳ vọng tăng trưởng tốt như các năm gần đây, mảng kem cũng có thể tăng mạnh. Thị trường kem được đánh giá có tiềm năng bởi mức tiêu dùng kem tại Việt Nam là khá thấp so với mức trung bình, thời tiết ngày càng nóng và khô hơn do hiện tương El Nino, La Nina. Thêm vào đó, VNM tập trung vào phân khúc kem với giá hợp lý. Vì vậy, rất dễ tiếp cận đến người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng ở khu vực nông thôn với mức thu nhập trung bình thấp. Hiện tại, VNM đã và đang chuẩn bị nguồn lực cho cơ hội này.

Được biết, VNM sẽ khởi công nhà máy sữa Mega giai đoạn 2 trong năm nay giúp nâng công suất từ 400 triệu lít/năm lên 800 triệu lít/năm. Nhà máy sữa Angkor (VNM sở hữu 51%) tại Campuchia bắt đầu đóng góp doanh thu, nhà máy này bắt đầu vận hành từ cuối 2015. Việc SCIC thoái vốn sẽ ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh của VNM về định hướng tổ chức, quản trị, bán hàng, cơ cấu vốn và đặc biệt là giá cổ phiếu. Thông tin chi tiết của thương vụ này có thể công bố vào cuối năm 2016.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng