Nhịp cầu

Hóa dầu Petrolimex: Kết quả kinh doanh quý 1 tiêu cực

CTCP Hóa dầu Petrolimex (PLC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2016 với tín hiệu tiêu cực khi doanh thu và LNST lần lượt giảm 36% và 34% so với cùng kỳ.

Theo đó, doanh thu và LNST quý 1/2016 của PLC lần lượt là 1.171 tỷ đồng và 39 tỷ đồng.

Sự sụt giảm trong kết quả kinh doanh đến từ hai nguyên nhân. Thứ nhất, sự sụt giảm mạnh trong nhu cầu nhựa đường khi PLC gần như chỉ đạt được mức hòa vốn trong quý 1. Thứ hai, biên lợi nhuận có sự sụt giảm tương đối tiêu cực khi PLC đẩy mạnh sản lượng bằng sản phẩm nhũ tương và giảm giá bán. Hiện tại, giá bán nhựa đường của PLC đã giảm khoảng 30% so với cuối năm trước và nhanh hơn tốc độ giảm của giá đầu vào.

Việc tiêu thụ nhựa đường dự kiến sẽ có sự cải thiện trong quý 2 khi các dự án cao tốc yêu cầu sản phẩm polymer đang được triển khai như Đà Nẵng – Quảng Ngãi (130 km), Ninh Bình – Thanh Hóa (121 km), Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái (294 km)... Năm 2016 được cho là thời điểm bắt đầu chu kỳ đầu tư cơ sở hạ tầng giai đoạn 2016 – 2020, vì vậy, khả năng có sự bứt phá về nhu cầu tiêu thụ trong ngắn hạn là không cao nhưng sẽ là tiền đề cho sự cải thiện trong dài hạn.

Về mảng dầu mỡ nhờn, tiêu thụ ô tô tăng mạnh trong các năm gần đây thúc đẩy nhu cầu dầu nhờn, tuy nhiên, vì thị phần khó mở rộng, tăng trưởng của mảng này chưa đủ để bù đắp sự sụt giảm của hoạt động kinh doanh nhựa đường.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng