Đầu tư phát triển

Kênh đầu tư nào đang tăng mạnh hơn vàng?

Theo CNBC, một số nhà đầu tư cho biết bạc vẫn còn khả năng tăng tiếp và có thể tăng mạnh hơn cả vàng.

Giá bạc đã chạm mức cao nhất trong 2 năm trên 21 USD/oz vào ngày thứ Hai khi kim loại quý tiếp tục được hưởng lợi từ đà phục hồi của các kênh trú ẩn an toàn sau sự kiện trưng cầu dân ý tại Anh về việc rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo CNBC, một số nhà đầu tư cho biết bạc vẫn còn khả năng tăng tiếp và có thể tăng mạnh hơn cả vàng.

 

“Bạc là một kim loại mà hầu hết mọi người đều không thực sự nghĩ đến khi họ nghĩ về các kim loại quý, nhưng đây vừa là một kim loại công nghiệp và vừa là một kim loại quý. Vì thế trong số nhiều nguyên nhân mà nhà đầu tư chọn đổ tiền vào vàng, bạc cũng có nhiều lợi thế tương tự, bên cạnh đó kim loại này còn thu hút nhu cầu từ các ngành công nghiệp, nhận định của Giám đốc điều hành PureFunds, Andrew Chanin, trên CNBC trong tuần trước.

Giá bạc giao ngay đã tăng khoảng 19% kể từ cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/06 và giao dịch trên mốc 21 USD/oz vào ngày thứ Hai, trước khi rút ngắn đà tăng xuống còn khoảng 20.40 USD/oz. Đà phục hồi này đã tăng tốc kể từ ngày 29/06.

Trong cùng kỳ, giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 7.8% lên khoảng 1,351 USD/oz.

Bất chấp đà tăng này, giá bạc vẫn còn giảm khoảng 60% so với mức đỉnh năm 2011 trên 49 USD/oz. Điều này, cùng với mức giá tương đối thấp so với vàng trong thời điểm hiện tại, cho thấy đà phục hồi có thể tiếp tục kéo dài.

Nguồn: CNBC

Tuần trước, ngân hàng Societe Generale của Pháp đã nâng dự báo giá vàng và bạc trong ngắn và dài hạn. Theo đó, ngân hàng này dự báo giá bạc sẽ đạt bình quân 18 USD/oz trong thời gian còn lại của năm nay trước khi rớt xuống mức 17.50 USD/oz trong năm 2017 và 15 USD/oz trong năm 2021.

Societe Generale nhận thấy giá vàng sẽ đạt bình quân 1,330 USD/oz trong quý này và 1,350 USD/oz trong cả quý 4/2016 và quý 1/2017. Theo dự báo, kim loại quý sẽ chạm đỉnh trong năm 2017 trước khi suy yếu trong giai đoạn 2018 - 2021.

“Bạc vẫn còn dư địa để tăng tiếp vì hiện kim loại này ngày càng được sử dụng nhiều trong các tấm năng lượng mặt trời, chiếm khoảng 10% nhu cầu bạc, Jeremy Wrathall, người đứng đầu bộ phận khai khoáng tại Investec cho CNBC biết trong ngày thứ Hai.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành mới của Rio Tinto cuối tuần qua cảnh báo tình trạng dư thừa nguồn cung sẽ tiếp tục gây sức ép lên giá kim loại. Được biết, hiện nguồn cung đồng cũng rơi vào tình trạng dư thừa./.

Kết thúc phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, hợp đồng bạc giao tháng 9 nhảy vọt 96.5 xu (tương ứng 5.2%) lên 19.588 USD/oz, đánh dấu đà tăng mạnh nhất trong gần 3 năm và mức đóng cửa cao nhất kể từ giữa tháng 8/2014. Tính chung cả tuần trước, giá bạc leo dốc 10.1%, mức tăng hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 8/2013.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng