Doanh nhân

CEO Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ: Sai lầm “chết người” của một bác sỹ!

“Thoát” được Sacombank, bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng, Chủ tịch Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ không thấy thoải mái, thậm chí ông cảm thấy đau lòng khi tình bạn với ông Đặng Văn Thành bị rạn nứt vì chuyện làm ăn.

Nguy cơ trắng tay

Năm 2007, ở tuổi 54, Nguyễn Hữu Tùng quyết định nâng cấp hệ thống bệnh viện Hoàn Mỹ thành Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ. Ông cũng chính thức rời khỏi vị trí bác sỹ điều trị, mà chỉ quản lý ở tầm vĩ mô.

Mục tiêu của ông lúc này là dồn công nợ về một mối để các bác sỹ quản lý từng bệnh viện không bị áp lực. Hơn nữa, ông cũng nghĩ rằng, cá nhân ông phải chịu trách nhiệm cho những quyết định sai lầm trước đó.

Trước đó, khi mối lương duyên với Sacombank còn mặn nồng, ông quyết định bán đi cơ ngơi tại số 4 Hoàng Việt, quận Tân Bình và vay thêm Sacombank 50 tỷ đồng để mua miếng đất số 60 Phan Xích Long, nhằm hiện thực hóa ước vọng có một cơ ngơi bề thế hơn.

Sau 4 năm, từ 2004-2007, say sưa với khát vọng mở rộng và phát triển hệ thống bệnh viện của riêng mình, Nguyễn Hữu Tùng bỗng nhận ra những sai lầm của mình và thấy những khát vọng ấy không chỉ khó thực hiện mà còn phương hại đến xã hội. “Nếu khát vọng mà không có nguồn lực, không chuẩn bị sẵn nguồn lực thì dễ dẫn đến nguy cơ phá vỡ cấu trúc xã hội. Có lẽ tôi đã quá quan tâm đến chuyện mở rộng hệ thống bệnh viện, mà không hề nghĩ tới khía cạnh tài chính, kinh doanh,” ông chia sẻ.

Năm 2008, số tiền mà bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng vay của Sacombank đã lên tới 320 tỷ đồng. Nhìn khoản nợ khổng lồ, ông mới vỡ lẽ ra rằng, tài chính là vô cùng quan trọng. Ông bắt đầu lờ mờ lo sợ, mình có khả năng sẽ không còn được sở hữu Hoàn Mỹ nữa.

“Khi bộ phận tín dụng của Sacombank đòi nợ, tôi mới giật mình nhận ra điều này. Tôi biết, mình sẽ phải trả giá đắt cho các quyết định đầu tư mang tính lãng mạn của chính mình,” Nguyễn Hữu Tùng nhớ lại.

Không ai có thể hình dung được, trong tập đoàn Hoàn Mỹ lúc đó, không hề có bộ phận chuyên trách về tài chính đúng nghĩa, không một ai phụ trách và giúp đỡ bác sỹ Tùng về mặt tài chính. Và chuyện trả giá, gần như là đương nhiên.

“Tôi đã có một bài học đáng giá. Bài học này đã giúp tôi trả lời được các câu hỏi tưởng chừng cơ bản và dễ trả lời nhất: Ta là ai? Ta đang làm gì? Và ta sẽ đi về đâu,” ông chia sẻ.

Sự trả giá giúp ông hiểu ra rằng, khát khao, ước vọng nhưng thiếu tính toán và thiếu hiểu biết sẽ để lại những hệ lụy khôn lường, không chỉ đối với riêng ông, mà còn cho những người xung quanh, thậm chí cả xã hội.

Nguyễn Hữu Tùng gọi việc đầu tư vào bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt là "đầu tư lãng mạn".

Cuộc “tẩu thoát” ngoạn mục

Ở tuổi 58, Nguyễn Hữu Tùng đứng trước nguy cơ trắng tay, ông đã quyết định bán nhà để trả nợ, nhưng kế hoạch không thành vì thị trường bất động sản đóng băng. Đó là cái giá quá đắt mà ông phải trả cho quyết định mà chính ông gọi đó là “đầu tư lãng mạn”.

Trong cuốn hồi ký “Từ khởi nghiệp đến M&A”, ông chia sẻ: “Khi rời khỏi bệnh viện trên đường về nhà, tôi không biết mình đi qua những con đường bằng cách nào. Cũng giống như việc hơn 10 năm trước khi đi đọc phim thuê và ngồi trông trẻ ở nhà trẻ Hoa Lư, tôi không biết mình phải làm sao để quay trở lại với ngành y.”

Tuy nhiên, với Nguyễn Hữu Tùng, không có gì là không thể, và ông đã làm được một cuộc tẩu thoát vĩ đại khỏi những bùng nhùng về tài chính.

Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa bác sỹ Tùng và doanh nhân Allen Yu đã mang lại cho cá nhân ông và Tập đoàn Hoàn Mỹ cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về tài chính mà Hoàn Mỹ đang phải đối mặt.

“Lúc đó, Sacombank dọa sẽ đưa Hoàn Mỹ vào hệ thống cảnh báo liên ngân hàng về nợ xấu và sẽ phong tỏa tài khoản của tập đoàn. Ông Đặng Văn Thành thì né tránh một cuộc gặp để tìm ra giải pháp khả dĩ,” ông Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ. Vì thế, ông chỉ còn biết trông cậy vào kết quả đàm phán giữa Allen Yu và Sacombank.

Nhưng Sacombank đã không đồng ý bất cứ giải pháp nào mà Allen Yu đề xuất, yêu cầu duy nhất của họ là đòi được cả gốc và lãi. Lúc đó, Nguyễn Hữu Tùng buộc dùng đến giải pháp ngắn hạn là về Đà Nẵng dùng sổ đỏ của bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vay tạm ngân hàng Việt Á 6 tỷ đồng để trả bớt phần lãi cho Sacombank.

“Tôi cùng Allen Yu đến Sacombank trả một phần nợ và cam kết trả nợ. Tôi đề nghị phía Sacombank chấm dứt cách làm việc mang tính đe dọa nói trên. Tôi đã ủy quyền để Yu thay mặt tôi giải quyết vấn đề công nợ với Sacombank,” Nguyễn Hữu Tùng nhớ lại.

Cuối cùng, hai bên đạt được thỏa thuận là họ sẽ giãn nợ trong vòng hai tháng, sau khi chuyển trả 6 tỷ đồng vay được của Ngân hàng Việt Á cho họ. Lúc đó, Allen Yu tư vấn rằng, trước tiên phải làm sao để mức lãi suất vay vốn từ 22%/năm giảm xuống còn 18% - 19%/năm. Và tiếp theo, giãn được nợ gốc, chỉ trả lãi. Cách mà họ lựa chọn là tìm một ngân hàng khác thay thế vào vị trí của Sacombank.

Khi bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng tìm gặp ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank và được đồng ý nhận toàn bộ khoản nợ 280 tỷ đồng mà Hoàn Mỹ đã vay của Sacombank, với lãi suất 19%/năm. Mọi quan hệ giữa Hoàn Mỹ với Sacombank chấm dứt hoàn toàn từ thời điểm đó.

>>Kỳ tiếp theo: M&A bất đắc dĩ

 

CEO Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ: “Đầu tư lãng mạn” và cái bẫy Sacombank

 

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng