Kinh tế thế giới

Cần có thời gian đánh giá hiệu quả việc ECB nới lỏng tiền tệ

Trong cuộc họp mới nhất ngày 10/03, NHTW châu Âu ECB đã đưa ra các chính sách về lãi suất mới theo định hướng tiếp tục nới lỏng.

Cụ thể, lãi suất cơ bản được đưa về mức 0%, lãi suất các ngân hàng thương mại được hưởng khi gửi tiền tại NHTW châu Âu giảm về mức âm 0,4% đồng thời chương trình nới lỏng định lượng mua các loại trái phiếu, bao gồm cả trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và các loại trái phiếu có tài sản đảm bảo khác, cũng được mở rộng thêm 30%. 

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh triển vọng phục hồi kinh tế của khu vực EU vẫn khá ảm đạm và lạm phát vào thời điểm cuối tháng 2 đã rơi xuống mức âm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

TTCK châu Âu phiên cuối tuần ngày 11/03 đã phản ứng khá tích cực với thông tin trên khi các chỉ số chứng khoán chính đều tăng trên 1%. Tuy vậy, theo nhận định của CTCK Bảo Việt (BVSC), đây có thể chỉ là phản ứng tích cực mang tính ngắn hạn của nhà đầu tư.

Về cơ bản, đà tăng trưởng bền vững của TTCK phải phụ thuộc vào sự cải thiện của các chỉ số vĩ mô chính. Việc bơm tiền có thể là tin tốt cho thị trường tài sản nhưng mặt khác nó cũng phản ánh sự đánh giá của nhà điều hành về triển vọng phục hồi kinh tế trong trung và dài hạn còn khá bi quan.

Do vậy, BVSC cho rằng vẫn cần thêm nhiều thời gian để đánh giá hiệu quả thực sự của những giải pháp trên đối với nền kinh tế thực của khu vực EU.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng