Kinh tế thế giới

Bộ trưởng OPEC: Thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng

Các bộ trưởng của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đang tập trung tại Vienna để chuẩn bị cho cuộc họp bán niên.

 Họ cho rằng thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng bởi nguồn cung đang sụt giảm vì nhiều lý do.

Trong khi “kiến trúc sư” cho các chính sách hiện nay của OPEC - Ảrập Xêút – vẫn chưa lên tiếng, bộ trưởng của các quốc gia khác như Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Nigeria đã ra những tín hiệu cho rằng chiến lược ép giá thấp để triệt tiêu thặng dư sản lượng đã có tác dụng. Một số nhà kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới nhận định rằng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng lên cũng là yếu tố giúp tái cân bằng thị trường dầu mỏ.

Bộ trưởng UAE - ôngSuhail Al Mazrouei

Ngày 31/5, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE – ông Suhail Al Mazrouei – cho rằng thị trường dầu mỏ đã tự cải thiện theo hướng đi lên kể từ đầu năm cho tới nay. Thị trường này sẽ tự đưa ra một mức giá dầu mỏ cân bằng cho cả người sử dụng lẫn người sản xuất.

Người đồng cấp bên phái Nigeria cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến của ông Al Mazrouei. Ông này nhận định rằng sự lạc quan đã trở lại giữa các nhà sản xuất sau khi giá dầu tăng 85% kể từ lúc bắt đáy vào giữa tháng 2.

Bộ trưởng Venezuela - ôngEulogio Del Pino

Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến có phần bi quan hơn. Bộ trưởng Năng lượng Venezuelan – ông Eulogio Del Pino – cho rằng vẫn còn nhiều việc để làm bởi sự phục hồi của giá dầu hiện nay là do nguồn cung bị gián đoạn bất ngờ chứ không phải là do chiến lược của OPEC thành công.

Xu hướng thị trường

Các nhà dự báo như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hay Goldman Sachs Group Inc. nhận định rằng vấn đề dư cung dầu thô cuối cùng cũng đã được giải quyết khi chính sách bóp nghẹt các nhà sản xuất chi phí cao của Ảrập Xêút ban hành từ năm 2014 đã cho thấy hiệu quả. Theo kết quả khảo sát của Bloomberg, các thành viên của OPEC sẽ không thay đổi hướng đi và chính sách trong cuộc họp trong tuần này.

Bộ trưởng Emmanuel Ibe Kachikwu của Nigeria cho rằng xu hướng thị trường hiện nay đang dần tốt lên và áp lực khiến các nhà sản xuất phải suy tính tới thỏa thuận đóng băng sản lượng đã không còn. Giá dầu đang đi đúng hướng nhưng có lẽ nó cần được đẩy nhanh tốc độ hơn nữa.

Trong khi đó, ông Del Pino lại tỏ ra tiếc nuối cho thỏa thuận đóng băng sản lượng thất bại vào tháng 4 vừa qua. Nguyên nhân của “thất bại Doha” là bởi Iran – quốc gia vừa mới được gỡ bỏ lệnh trừng phạt từ phương Tây – không tham gia, dẫn tới việc Ảrập Xêút quyết định dừng đám phán thỏa thuận này. Theo ông Del Pino, khoảng cách cung-cầu dầu thô được thu hẹp hiện nay là nhờ những sự kiện bất ngờ xảy ra tại Canada, Nigeria và Kuwait, khiến các nhà sản xuất này không đạt được sản lượng như mong đợi.

Ông Del Pino cho rằng nếu nhìn vào thực tế trong 3-4 tháng qua, thỏa thuận đóng băng sản lượng sẽ thực sự hữu ích bởi nó sẽ khiến sản lượng dầu mỏ giảm đi khoảng 3 triệu thùng/ngày.

Góc nhìn của nhà kinh doanh

Các nhà đầu tư cho rằng thị trường hiện nay đang có những dấu hiệu lấy lại sự cân bằng sau khoảng 2 năm rưỡi rơi vào tình trang dư cung.

Trong một cuộc phỏng vấn, giám đốc Marco Dunand của Mercuria Energy Group Ltd. cho rằng sự tái cân bằng thị trường đang diễn ra nhanh hơn dự báo bởi nguồn cung bị gián đoạn và nhu cầu cao bất ngờ tại Mỹ và Ấn Độ.

IEA dự báo rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay trong khi ông Dunand cho rằng con số này có thể lên tới 1,5 triệu thùng/ngày hoặc thậm chí 1,8 triệu thùng/ngày.

Giá dầu Brent và WTI đã tăng lên mức 50 USD/thùng trong tuần trước. Đây là lần đầu tiên giá dầu có thể chạm mốc này kể từ tháng 10/2015. Các ngân hàng của Mỹ đã nâng dự báo giá dầu của họ. Ví dụ như Goldman Sachs đưa ra dự báo rằng giá dầu có thể đạt mức 50-60 USD/thùng trong nửa cuối năm nay.

Theo giám đốc phân tích David Fyfe của Gunvor Group Ltd, các nhà sản xuất hiện nay vẫn còn dư thừa 360 triệu thùng trong kho và số dầu này cần được giao dịch hết trước khi giá dầu vượt mức 50 USD/thùng.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng