Kinh tế thế giới

Chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc

Các thị trường Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc rơi mạnh nhất kể từ tháng 2 trong khi chỉ số Topix của thị trường Nhật Bản chạm đáy 2 tháng.

Chứng khoán châu Á lao dốc mạnh nhất 2 tuần và đồng bảng Anh chạm đáy thấp nhất 8 tuần trong bối cảnh chỉ còn ít ngày nữa Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu quyết định có rời Liên minh châu Âu (EU) hay không. Vì nhà đầu tư tìm đến những tài sản an toàn nhất, trái phiếu do Chính phủ Mỹ và Nhật phát hành cùng tăng giá mạnh.

Kết thúc phiên sáng nay (13/6), chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 1,7%. Các thị trường Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc rơi mạnh nhất kể từ tháng 2 trong khi chỉ số Topix của thị trường Nhật Bản chạm đáy 2 tháng.

Trên khắp các thị trường tài chính, sự lạc quan phải nhường chỗ cho nỗi sợ hãi về một loạt các sự kiện sẽ diễn ra trong 2 tuần tới.

Đồng bảng Anh bước sang ngày giảm giá thứ tư liên tiếp sau khi một cuộc khảo sát cho thấy Anh nghiêng về ý tưởng sẽ rời EU với 55% ủng hộ. Giới phân tích nhận định tùy thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới, đồng bảng có thể rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ hoặc tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Phiên sáng nay đồng tiền này được giao dịch ở mức 1,4159 USD đổi 1 bảng.

Ngoài ra báo cáo kinh tế được Trung Quốc công bố hôm nay bổ sung thêm bằng chứng để kết luận nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ổn định trở lại. Sản lượng công nghiệp tháng 5 tăng 6% so với 1 năm trước, trong khi doanh số bán lẻ tăng trưởng 10%.

Nhà đầu tư cũng ngóng chờ kết quả cuộc họp chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và NHTW Nhật Bản. Hầu hết thị trường dự đoán Fed sẽ không thay đổi lãi suất trong khi BoJ sẽ gia hạn chương trình kích thích tiền tệ có quy mô lớn chưa từng thấy đến hết tháng 7.

Trên thị trường hàng hóa, giá vàng giao ngay ở mức 1.273,80 USD/ounce sau khi chạm mốc cao nhất 1 tháng lúc đầu phiên. Báo cáo của Capital Economics nhận định cuộc trưng cầu dân ý ở Anh có thể đẩy giá lên tới 1.400 USD/ounce.

Trong khi đó giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giảm 1,3%, xuống còn 48,45 USD/thùng.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng