Kinh tế thế giới

EU sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận chống Nga?

Liên minh châu Âu có thể sẽ hủy bỏ một phần các lệnh cấm vận chống Nga vào cuối năm 2016 vì những tiến bộ đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Thông tin trên đã được một nguồn tin ngoại giao cao cấp của Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ khi trao đổi với hãng tin Ria Novosti của Nga.

EU sẽ dỡ bỏ cấm vận chống Nga

“Nhiều khả năng EU sẽ kéo dài lệnh cấm vận Nga thêm lần cuối cùng và đến cuối năm 2016, các lệnh cấm vận này có thể sẽ được dỡ bỏ một phần”- nguồn tin trên tiết lộ.

Trước đó, bà Federica Mogherini, Cao ủy phụ trách chính sách Đối ngoại và An ninh của EU đã tuyên bố về khả năng EU sẽ tiếp tục kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga. Tuy nhiên, bà  Federica Mogherini cũng khẳng định rằng EU không có ý định sẽ thảo luận để siết chặt các lệnh cấm vận này.

Nguồn tin ngoại giao cao cấp của EU cũng đưa ra một số bình luận đối với tuyên bố của Ngoại trưởng Hungary Peter Siyyarto về việc Budapest phản đối việc tự động gia hạn các lệnh cấm vận chống Nga.

Theo ông Peter Siyyarto, Hungary vẫn nhất quán cho rằng việc kéo dài cấm vận là không cần thiết. Điều quan trọng là tiến hành thảo luận ở cấp độ lãnh đạo cao cấp để tìm giải pháp giải quyết vấn đề này theo hướng giảm thiểu thiệt hại cho các quốc gia EU khi thực hiện lệnh cấm vận chống Nga.

Hiện nay, nội bộ các nước EU đang có những bất đồng đáng kể xung quanh chính sách cấm vận chống Nga. Hiện một số nước chủ chốt của châu Âu như Pháp, Đức, Italia, Hungary, Slovakia… đang mong muốn giảm dần, tiến tới xóa bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác như Anh, Thụy Điển, Ba Lan và các nước Baltic lại là các quốc gia phản đối mạnh mẽ việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi rõ rệt kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện EU đang ban hành 3 lệnh cấm vận chống Nga và việc có kéo dài các lệnh cấm vận này hay không sẽ được xem xét tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào 28-29/6 tới đây.

Một số quốc gia và một số chính trị gia châu Âu đang ủng hộ việc xem xét lại các mối quan hệ giữa EU với Moscow. Các thành viên của liên minh cầm quyền tại Đức (liên minh giữa đảng “Liên minh Dân chủ-Thiên chúa giáo” với đảng “Liên minh Xã hội-Thiên chúa giáo”) đã tập hợp lại để đề nghị Thủ tướng Angela Merkel cải thiện quan hệ của Đức với Nga.

Còn tại Italia, Nghị viện vùng Venice (Veneto) thậm chí còn thông qua nghị quyết kêu gọi Quốc hội Italia hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng