Kinh tế thế giới

FBI công bố tài liệu Bill Clinton nhận hối lộ, đòn đau cho bà Hillary

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ công bố 129 trang tài liệu liên quan đến lệnh ân xá của cựu Tổng thống Bill Clinton đối với cựu doanh nhân đã quyên góp cho Quỹ Clinton.

Tạp chí Bloomberg đưa tin, những tài liệu này được đăng tải trên trang web của FBI vào ngày 31/10, song dư luận bắt đầu chú ý đến chúng chỉ khi cơ quan này thông báo qua mạng xã hội Twitter. Sự kiện này diễn ra đúng vào thời điểm Giám đốc FBI James Comey đang hứng chịu sức ép từ phía đảng Dân chủ khi đã công bố thông tin về việc điều tra lại các hoạt động trao đổi thư điện tử của ứng cử viên Hillary Clinton.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đang gặp rắc rối trước một loạt những tài liệu mật về việc ông từng ân xá tội phạm kinh tế vào năm 2001.

Theo một quan chức giấu tên, nguyên nhân những tài liệu này được công bố là bởi FBI đã nhận được đơn yêu cầu cung cấp thông tin từ các cơ quan chính phủ Mỹ trong khuôn khổ Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA). Tuy nhiên, phía tổ chức vận động tranh cử của bà Clinton ngay lập tức đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ đối với phát biểu trên.

Ông Brian Fallon, phát ngôn viên của tổ chức vận động của bà Clinton đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Đơn yêu cầu FOIA không có thời hạn pháp lý, điều này thật kỳ lạ”.

FBI cho biết những tài liệu này được tự động đăng tải lên mạng khi được yêu cầu nhiều hơn ba lần. Mỗi năm cơ quan này đã nhận được hàng ngàn yêu cầu cung cấp thông tin và luôn xử lý những đơn này một cách tuần tự.

Nội dung của các tài liệu này bao gồm cuộc điều tra về một trong số những lệnh ân xá mà cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã phê duyệt vào ngày cuối cùng ông ngồi vào ghế nóng. Người được ân xá là cựu doanh nhân bị buộc tội trốn thuế Marc Rich, ông này có vợ cũ từng quyên góp tiền cho đảng Dân chủ và Quỹ Clinton.

Mặc dù các văn bản này đã có từ lâu, song nó đề cập đến những nhân vật sau này nắm giữ những vị trí quan trọng trong chính phủ, trong đó có ông Comey.

Trước đây, ông Comey là một công tố viên thụ lý vụ án liên quan đến Marc Rich, kéo dài từ năm 1987 đến 1993. Khi đang giữ chức Biện lý quận Manhattan (New Yorrk), ông Comey đã tham gia vào một cuộc điều tra hình sự về lệnh ân xá của cựu Tổng thống Clinton. Trong một bức thư gửi cho các nghị sĩ Mỹ vào năm 2008, ông Comey nói rằng “Tôi cảm thấy choáng váng trước thông tin Rich được ân xá”.

Ngoải ra, cựu Tổng chưởng lý Mỹ Eric Holder cũng có liên quan, khi ông này trong cương vị Phó Tổng chưởng lý có nhiệm vụ xem xét yêu cầu ân xá cho một đối tượng bị bắt giữ, và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Thị trường Tài chính (SEC) Mary Jo White, người trước đây là một công tố viên.

Một văn bản của FBI đã bị chỉnh sửa nhiều chỗ ghi rằng lệnh ân xá của cựu Tổng thống Clinton là không đúng thủ tục của chính phủ Mỹ, song không phát hiện có bất kỳ bằng chứng về hành vi hối lộ nào. Ông Marc Rich qua đời vào năm 2013 tại Lucerne, Thụy Sĩ.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng