Kinh tế thế giới

FED sẽ tăng tỉ lệ lãi suất trong tháng 6 hay tháng 7?

Khả năng tỉ lệ lãi suất Mỹ tăng không còn chỉ là những lời đồn đoán trên thị trường mà thông tin này xuất phát từ nguồn chính thống.

Tâm điểm chú ý của các thị trường hiện nay là khả năng tăng tỉ lệ lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tác động thường thấy của mỗi đợt tăng tỉ lệ lãi suất của Fed là đồng USD tăng giá trong khi giá dầu thô, vàng, chứng khoán đồng loạt giảm.

Khả năng tỉ lệ lãi suất Mỹ tăng không còn chỉ là những lời đồn đoán trên thị trường mà thông tin này xuất phát từ nguồn chính thống.

Vào trung tuần tháng 5, Fed đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ khi công bố biên bản cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) tháng 4/2016 đề cập tháng 6 có thể là thời điểm thích hợp để tăng tỉ lệ lãi suất. Biên bản này cho thấy Fed có thể tăng tỉ lệ lãi suất trong cuộc họp tháng 6 nếu các số liệu kinh tế Mỹ quý II tiếp tục khả quan. Các số liệu kinh tế quý II/2016, bao gồm tỉ lệ tăng trưởng kinh tế, việc làm, lạm phát, sẽ là những yếu tố chính quyết định đến chính sách tỉ giá tiếp theo của Fed.

Với tuyên bố này của Fed, có thể thấy thị trường sẽ sớm chứng kiến tỉ lệ lãi suất chuẩn của Mỹ tăng và vấn đề chỉ là thời điểm, phạm vi tăng và số lần tăng.

Một loạt các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ cũng đưa ra nhận định của mình về vấn đề này và điều này càng làm củng cố niềm tin của thị trường về khả năng Fed tăng tỉ lệ lãi suất trong thời hạn ngắn.

Đáng chú ý, vào ngày 26/5 Thống đốc Fed Jerome Powel cho biết Fed có thể sớm tăng tỉ lệ lãi suất của Mỹ và ông ủng hộ giải pháp tăng lãi suất từng bước nếu số liệu kinh tế Mỹ cho phép. Ông Powel kỳ vọng vào tỉ lệ tăng trưởng kinh tế Mỹ đáng kể trong quý II/2016. Theo ông Power, nền kinh tế Mỹ tiếp tục trên đà tăng trưởng với số lượng việc làm tăng ở mức tối đa và giá cả ổn định nhờ sự hồi phục của giá dầu trong khi đồng USD suy yếu phần nào đang giúp tỉ lệ lạm phát tại Mỹ tịnh tiến gần đến mức chỉ tiêu 2% mà Fed đề ra.

Phát biểu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, ông Power cho hay: "Nếu số liệu kinh tế quý II tiếp tục đúng như dự đoán, tôi thấy sẽ thích hợp nếu tiếp tục dần dần tăng tỉ lệ lãi suất điều hoà vốn dự trữ của các tổ chức tín dụng (federal funds rate). Tuỳ thuộc vào số liệu kinh tế sắp được công bố và diễn biến những rủi ro, một đợt tăng tỉ lệ lãi suất tiếp theo có thể sớm diễn ra”. Ông Power là người có quyền bỏ phiếu trong uỷ ban hoạch định chính sách Fed.

Ông Powell còn cho rằng những yếu tố rủi ro tác động từ nền kinh tế toàn cầu đến nền kinh tế Mỹ giảm dần. Tuy nhiên theo ông, cuộc trưng cầu Brexit ở Anh vào tháng 6 và vấn đề nợ gia tăng của Trung Quốc vẫn là những vấn đề đáng lo ngại.

Những lời bình luận này của ông Power phù hợp với những nhiều dự đoán về khả năng Fed tăng tỉ lệ lãi suất được đưa ra trước đó.

Chủ tịch Fed New York William Dudley khẳng định khả năng tăng tỉ lệ lãi suất có thể diễn ra sớm hơn là muộn.

Theo ông James Bullard, Chủ tịch Fed St.Louis, Fed đang tịnh tiến gần hơn đến việc "từng bước bình thường hoá” các tỉ giá lãi suất và ông tin rằng các thị trường đã diễn giải đúng về khả năng Fed tăng tỉ lệ lãi suất. Ông Bullard cho biết quyết định chính sách của Fed không bị chi phối bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Song ông Bullard cho hay tỉ lệ tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý II/2016 có thể chỉ đạt khoảng 1,6%, thấp hơn so với mức dự kiến 2%.

Còn theo Chủ tịch Fed Atlanta Dennis Lockhart và Chủ tịch Fed San Francisco John Williams, Fed có thể ít nhất tăng tỉ lệ lãi suất hai lần trong năm nay vì nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và tình hình lạm phát được cải thiện. Ông Lockhart thậm chí cho hay cuộc trưng cầu dân ý "Brexit” tại Anh cũng sẽ không ngăn cản được Fed hành động nếu các nhà hoạch định chính sách thấy đó là thích hợp cho nền kinh tế Mỹ. Ông Williams tỏ ra lạc quan về kinh tế Mỹ với nhận định rằng tỉ lệ lạm phát tại Mỹ có thể đạt chỉ tiêu 2%. Tuy nhiên, theo ông Williams, quyết định có tăng tỉ lệ lãi suất vào tháng 6 hay không còn phụ thuộc vào số liệu kinh tế Mỹ quý II.

Ông Boris Schlossberg, giám đốc điều hành về sách lược tiền tệ G10 thuộc Công ty BK Asset Management nhận định: "Điều mà các nhà đầu tư sát sao theo dõi hiện nay là chất lượng số liệu kinh tế Mỹ. Nếu các số này phù hợp và tốt hơn dự đoán, thì sẽ có nhiều khả năng Fed sẽ tăng tỉ lệ lãi suất trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới”.

Theo tập đoàn chuyên về giao dịch kỳ hạn CME, các thị trường đánh cược về 30% khả năng Fed sẽ tăng tỉ lệ lãi suất trong tháng 6 và 58% khả năng tăng trong tháng 7.

Hai cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào hai ngày 14 - 15/6 và 26 - 27/7. Sau khi lần đầu tiên tăng các mức tỉ lệ lãi suất sau gần một thập kỷ vào tháng 12/2015, Fed giữ nguyên tỉ lệ lãi suất qua đêm trong phạm vi 0,25 -0,50% tại cuộc họp vào tháng 4/2016.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng