Kinh tế thế giới

Financial Times: EU sẵn sàng trừng phạt Ba Lan

Những mâu thuẫn hiện nay giữa Brussels và Warsaw là một trong những mâu thuẫn gay gắt nhất. Nó có thể dẫn tới sự chia rẽ giữa EU và thành viên quan trọng nhất của Liên minh ở phương Đông.

Eu sẽ trừng phạt Ba Lan?

Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức đưa ra những cảnh báo đối với Ba Lan liên quan đến vấn đề cải cách Toàn án hiến pháp và sẵn sàng áp đặt trừng phạt chống nước này.

"Brussels đã đưa ra những đánh giá tiêu cực trong việc thực thi các quy định pháp luật tại Ba Lan, theo đó EU có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Warsaw nếu nước này từ chối hủy bỏ những thay đổi gây tranh cãi tại tòa án hiến pháp Ba Lan", tờ báo viết.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban châu Âu cho biết hiện tại chưa có quyết định về vấn đề này. "Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa tìm thấy một giải pháp nào về các vấn đề chính. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đối thoại và thảo luận”, ông nói.

Được biết, cuộc khủng hoảng hiến pháp đã bắt đầu tại Ba Lan vào tháng 12/2015, khi đảng "Luật pháp và Công lý" do ông Jaroslaw Kaczynski đứng đầu bắt đầu “thâu tóm quyền lực” tại Ba Lan.

Vào cuối năm 2015, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phê duyệt sửa đổi pháp luật về Tòa án Hiến pháp.

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlow tuần trước rất tin tưởng rằng nước này sẽ tìm được các giải pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay mà không cần có sự can thiệp của Ủy ban châu Âu.

Theo đánh giá của FT, những mâu thuẫn hiện nay giữa Brussels và Warsaw là một trong những mâu thuẫn gay gắt nhất. Nó có thể dẫn tới sự chia rẽ giữa EU và thành viên quan trọng nhất của Liên minh ở phương Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng