Kinh tế thế giới

Không phải Mỹ, đây mới là nước khiến chứng khoán toàn cầu xanh điểm trong thời gian qua

Na Uy có quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới với 885 tỷ USD và nước này đang có ý định mua thêm cổ phiếu.

Trong thời gian qua, chứng khoán châu Âu và Mỹ đều có những phiên tăng điểm mạnh bất chấp tình hình bất ổn từ việc tiến hành Brexit hay bầu cử tổng thống Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính là do chính phủ Na Uy đề nghị quỹ đầu tư quốc gia (Sovereign wealth fund) của nước này nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trên thị trường chứng khoán từ 60% lên 70%.

Với vị thế là quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới với gần 900 tỷ USD tài sản, động thái này của chính phủ Na Uy rõ ràng đã tác động lớn đến thị trường chứng khoán toàn cầu.

Top 5 quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới:

1. Na Uy: 885 tỷ USD

2. Trung Quốc: 813 tỷ USD

3. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): 792 tỷ USD

4. Ả Rập Xê Út: 598 tỷ USD

5. Kuwait: 592 tỷ USD

Theo WFE, quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy hiện có 60% tài sản là cổ phiếu, 35% là trái phiếu và 5% là bất động sản. Như vậy, 60% của 885 tỷ USD tương đương 531 tỷ USD đã được bơm vào thị trường chứng khoán. Trong khi đó, tổng giá trị thị trường của chứng khoán toàn cầu vào khoảng 67 nghìn tỷ USD.

Với số liệu của WFE, quỹ đầu tư quốc gia Na Uy đang nắm 0,8% giá trị cổ phiếu trên toàn cầu và việc tăng tỷ trọng nắm giữ 10% tương đương với việc bơm thêm 88 tỷ USD nữa vào chứng khoán, qua đó khiến quỹ này nắm giữ 0,9% giá trị cổ phiếu toàn cầu.

Một trong những nguyên nhân chính của quyết định trên là quỹ đầu tư quốc gia Na Uy không đem lại đủ lợi nhuận cần thiết cho các chi phí tài chính của chính phủ.

Với việc dành 35% số vốn cho thị trường trái phiếu, mục tiêu đạt lãi suất thực tế 4% của quỹ đầu tư Na Uy là khó khả thi. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu quỹ này tiếp tục đầu tư nhiều vào trái phiếu như hiện nay, tỷ lệ chỉ có thể đạt khoảng 2,3% trong vòng 30 năm tới.

Một điều khá thú vị là giám đốc quỹ đầu tư quốc gia Na Uy không đồng ý với đề nghị này khi cho rằng việc tăng cường đầu tư vào chứng khoán quá nguy hiểm, làm gia tăng rủi ro cho quỹ. Tuy vậy, quyết định cuối cùng sẽ được Bộ trưởng tài chính Na Uy đưa ra trong thời gian tới.

Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của quỹ đầu tư quốc gia Na Uy tại một số thị trường lớn:

Mỹ: 35%

Anh: 10%

Nhật Bản: 9%

Đức: 7%

Pháp: 5%

Thụy Sỹ: 4%

Canada: 3%

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng