Kinh tế thế giới

Mỹ tố Triều Tiên “rửa tiền", cấm mọi giao dịch tài chính

Hoa Kỳ hôm qua (1/6) tuyên bố sẽ tiến hành thêm nhiều biện pháp để chặn Triều Tiên thâm nhập vào hệ thống tài chính của nước này.

 Đây là biện pháp mà Washington đáp trả trước các mối đe dọa mà Bình Nhưỡng đưa ra thời gian vừa qua.

Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Triều Tiên là “một hệ thống rửa tiền đáng lo ngại’ và kêu gọi chính phủ Mỹ ra lệnh cấm các thể chế tài chính của nước này duy trì các tài khoản liên quan tới các thể chế tài chính của Triều Tiên. Đồng thời, cơ quan kinh tế của Mỹ cũng kêu gọi những quốc gia khác cũng làm tương tự.

Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi ngăn chặn các tổ chức tài chính của Triều Tiên thâm nhập vào Mỹ.

Cũng trong ngày hôm qua, Viện nghiên cứu Mỹ - Triều Tiên, thuộc Trường Đại học John Hopkins đã công bố một bức ảnh chụp từ vệ tinh về khu tổ hợp hạt nhân Nyongbyon, Triều Tiên, cho thấy xuất hiện các cột khói bay lên từ một ống khói ở cơ sở tái xử lý plutonium. Viện này khẳng định, động thái bất thường trên diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 22/5.

Các nhà nghiên cứu nhận định, bức ảnh này cho thấy có khả năng Bình Nhưỡng đang sản xuất plutonium và trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay. Các hình ảnh vệ tinh cũng xác định những cột khói thải ra từ cơ sở này.

Mỹ và Hàn Quốc cùng nhiều quốc gia khác đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng đã thất bại trong việc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung vào rạng sáng ngày 31/5.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng