Nhận định - Dự báo

Bão Trung Quốc nhấn chìm kinh tế thế giới?

Các dự báo gần đây cho rằng có 55% khả năng đồng Nhân dân tệ sẽ phá giá 5-10% so với USD trong năm 2016, trong khi đó, khả năng phá giá trên 10% là vào khoảng 15%.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược 2016, trong đó nhận định biến động của Nhân dân tệ và kinh tế Trung Quốc suy giảm sẽ tác động lớn đến kinh tế thế giới.

Những yếu tố vĩ mô chính của thế giới trong năm 2016 có thể kể ra đó là triển vọng tăng trưởng mờ nhạt, lạm phát thấp kéo dài và tình trạng duy trì nới lỏng tiền tệ của nhiều Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nước trước các sự kiện liên quan đến nền kinh tế Trung Quốc suy giảm cùng với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang quay lại với chu kỳ tăng lãi suất.

Kinh tế Trung Quốc suy giảm đang gây áp lực giảm giá các loại hàng hóa cũng như làm cho việc mất giá Nhân dân tệ là điều gần như chắc chắn sẽ diễn ra. Theo quan điểm của VDSC, biến động của Nhân dân tệ sẽ là điểm nhấn trong bức tranh tiền tệ thế giới năm 2016.

Thêm vào đó, việc suy giảm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tác động đến hầu hết các quốc gia, trong đó khối nước đang phát triển sẽ bị tổn thương nhiều hơn các nền kinh tế phát triển. 

Một số dự báo về kinh tế toàn cầu năm 2016. Nguồn: IMF

Triển vọng tăng trưởng mờ nhạt

Theo dự báo của IMF, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm 2016, một phần đến từ sự hồi phục nhẹ của các nước phát triển như Mỹ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản.

Ngược lại, trong số các quốc gia mới nổi, chỉ có Ấn Độ là tiếp tục giữ được sự tăng trưởng tốt trong khi các quốc gia khác đều sẽ có sự giảm sút trong tăng trưởng.

Đặc biệt, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục suy giảm và quá trình tái cân bằng kinh tế của nước này sẽ có những tác động tiêu cực đến thương mại, giá cả hàng hóa và tài sản trên toàn thế giới.

Do tác động của giá dầu giảm mạnh, lạm phát dự báo là sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp. Điều này sẽ khiến các nước phát triển kéo dài chính sách nới lỏng tiền tệ, trong đó không loại trừ Mỹ.

Theo khảo sát CME Fed Watch Tracking, khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 3/2016 chỉ khoảng 14%. Ngoài ra, thị trường cũng nhận định Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2016 thay vì 4 lần như dự kiến của Fed. Vì vậy, việc nâng lãi suất có thể được thực hiện từ từ và tốc độ mạnh lên của đồng USD cũng vì thế mà chậm hơn. 

Trái với dấu hiệu thắt chặt tiền tệ của Fed, các NHTW khác như Ngân hàng Trung ương châu Âu(ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) đang gia tăng nới lỏng tiền tệ. Cuối tháng 01/2016, BOJ đã gia nhập nhóm các NHTW có chính sách lãi suất âm cùng với ECB.

Tương tự, ECB có thể tiếp tục gia tăng mức lãi suất âm trong tương lai gần. Về phía Trung Quốc, NHTW nước này còn nhiều dư địa để kích thích tăng trưởng thông qua các chính sách nới lỏng tiền tệ.

Trong bối cảnh trên, sự giảm giá của Nhân dân tệ nhiều khả năng chưa dừng lại mặc dù đã có hàng loạt biện pháp hành chính để kiểm soát tốc độ mất giá đồng Nhân dân tệ được đưa ra.

Các dự báo gần đây cho rằng có 55% khả năng đồng Nhân dân tệ sẽ phá giá 5-10% so với USD trong năm 2016, trong khi đó, khả năng phá giá trên 10% là vào khoảng 15%.

Hàng hóa: Giảm cung để tạo lập mức cân bằng

Triển vọng ảm đạm của các nền kinh tế lớn trên thế giới đem đến cục diện không khả quan cho nhu cầu sử dụng hàng hoá toàn cầu.

Trong năm 2015, thế giới dần cảm nhận những cú sốc khi nền kinh tế Trung Quốc chuyển dịch mô hình tăng trưởng từ tập trung cho đầu tư, xuất khẩu sang dịch vụ, tiêu dùng.

Nhu cầu cho các mặt hàng năng lượng, các nguyên liệu cho hoạt động sản xuất công nghiệp từ đó bắt đầu giảm mạnh. Cùng với sự suy giảm nhu cầu từ Trung Quốc, đồng USD mạnh lên đang khiến cho chi phí sản xuất, giá cả các mặt hàng từ các nước xuất khẩu lớn trên thế giới rẻ đi.

Mặt khác, VDSC cho rằng giá năng lượng giảm mạnh do dư cung cũng kéo theo dây chuyền sụt giảm giá ở các ngành công nghiệp nặng - thâm dụng năng lượng. Tổng hòa các yếu tố trên đã tạo nên làn sóng giảm giá hàng hoá trên phạm vi toàn cầu.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng