Nhận định - Dự báo

Các tổ chức quốc tế không mấy lạc quan về giá dầu

Theo dự báo của hầu hết các tổ chức quốc tế, giá dầu năm 2016 được dự báo dao động xung quanh 40-51 USD/thùng.

Trong dự báo mới nhất, EIA dự báo năm 2016, giá dầu WTI sẽ tăng nhẹ từ 49 USD/thùng trong lên 51 USD/thùng và giá dầu Brent sẽ tăng từ 53 USD/thùng lên 56 USD/thùng. Ngược lại, 2 tổ chức lớn khác là Goldman Sach và Moody đều có dự báo giá dầu sẽ tiếp tục đà giảm trong năm 2016, Goldman Sach dự báo giá dầu sẽ ở mức 45 USD/thùng với dầu WTI và 50 USD/thùng đối với dầu Brent và Moody dự báo giá dầu sẽ ở mức 40 USD/thùng với dầu WTI và 43 USD/thùng với dầu Brent.

Tại cuộc hợp ngày 04/12/2015, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã quyết định nâng mức trần sản lượng từ 30 triệu thùng/ngày lên 31,5 triệu thùng/ngày với mục tiêu giữ vững thị phần. Chỉ tính trong tháng 11/2015, sản lượng sản xuất của OPEC là 31,7 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong vòng 3 năm.

Sau 40 năm, Quốc hội Mỹ đã thông qua việc xóa bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ và đang chờ phê duyệt của chính quyền Tổng thống. Mặc dù Mỹ vẫn sẽ là nước nhập khẩu dầu thô nhưng cơ hội được xuất khẩu dầu thô sẽ kích thích các doanh nghiệp sản xuất dầu thô tại Mỹ gia tăng sản lượng, tiết giảm chi phí để hạ giá thành sản phẩm.

Các biện pháp trừng phạt về xuất khẩu dầu mỏ đối với Iran đã được dỡ bỏ. Iran là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 2 của OPEC và một khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, Iran sẽ tăng sản lượng 0,5 triệu thùng/ngày trong những tuần đầu được dỡ bỏ lệnh và sau đó tăng sản lượng 1 triệu thùng/ngày.

Nhu cầu tiêu thụ dầu thô tăng trưởng thấp do sự tăng trưởng chậm lại của các nước nới nổi, đặc biệt là Trung Quốc. Thêm nữa, việc trái đất nóng lên cũng khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu yếu đi.

Lần đầu tiên kể từ năm 2006, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định nâng lãi suất, lên 0,25% trong cuộc họp ngày 16/12/2015. Việc này kết hợp với sự phục hồi tích cực của nền kinh tế mỹ khiến đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm tới, gây áp lực giảm giá hàng hóa, đặc biệt là dầu thô.

Việc giá dầu ở mức thấp gây áp lực giảm giá các dịch vụ khai thác cùng với việc cải tiến công nghệ khiến cho chi phi khai thác dầu thô nhìn chung được tiết giảm. Hiện nay, chi phí khai thác dầu thô bình quân của các nước sản xuất dầu lớn đều thấp hơn 40 USD/thùng.

Năm 2016, nhiệt độ thời tiết được dự báo tiếp tục ở mức cao so với trung bình nhiều năm có thể khiến nhu cầu tiêu thụ khí đốt tăng yếu. Ngược lại, nhu cầu sử dụng LPG trong hóa chất, chiếm 36% nhu cầu tiêu thụ LPG toàn cầu, lại tăng mạnh do gia tăng sản xuất. Về phía cung LPG, sản lượng LPG sản xuất tiếp tục tăng mạnh do OPEC lựa chọn không cắt giảm sản lượng dầu thô. Kết hợp với việc chưa thấy dấu hiệu hồi phục trong giá dầu, IHS Energy dự báo giá LPG chỉ nhích nhẹ xung quanh mốc 500 USD/tấn.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng