Nhận định - Dự báo

FED nâng lãi suất gần như là điều chắc chắn !

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang chạm dần đến mục tiêu, xác xuất FED nâng lãi suất gần như là điều chắc chắn.

Tăng trưởng GDP quý 3/2015 của kinh tế Mỹ được điều chỉnh lên mức 2,1% so với ước tính trước đó là 1,5%. Trong đó, tiêu dùng vẫn là bệ đỡ chính cho guồng máy nền kinh tế.

Trong tháng 11, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ vẫn tiếp tục duy trì lạc quan, đạt 91,3 điểm - tăng nhẹ so với mức 90 điểm của tháng trước. Bên cạnh những đánh giá khả quan về tăng trưởng kinh tế, thị trường lao động trong tháng 10 cũng tiếp tục ghi nhận thêm nhiều sự cải thiện.

Tỷ lệ thất nghiệp và niềm tin tiêu dùng Mỹ. Nguồn: Tradingeconomics.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 10, nền kinh tế tạo thêm 271.000 việc làm, đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Cùng với đó, tiền lương bình quân của người lao động cũng ghi nhận mức tăng trưởng 2,5% so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng cũng giảm, tương ứng với 5%, mức mục tiêu của FED.

Trong tháng 10, lạm phát của nền kinh tế ghi nhận sự phục hồi, trong đó, lạm phát và lạm phát lõi tăng lần lượt đạt 0,2% và 1,9% so với cùng kỳ.

Trong tháng vừa qua, trái ngược với diễn biến của các nước đang phát triển, hoạt động sản xuất của kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận đà mở rộng, tuy tốc độ đã chậm lại. Xét ở khía cạnh lạc quan, nhân tố làm suy giảm đến chủ yếu từ các nhân tố bên ngoài, ngược lại, nhu cầu nội địa tích cực tiếp tục là đối trọng lớn giúp hoạt động sản xuất duy trì ổn định. Dựa trên các diễn biến gần đây, lĩnh vực sản xuất kỳ vọng có đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP quý 4/2015.

Hiện tại, các chỉ báo của nền kinh tế đều phát đi tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 11,trong đó, hai yếu tố chính đang được quan sát hiện nay là lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp đang tiến dần đến ngưỡng mục tiêu của FED. Trong tháng 12, quan tâm chính của thế giới là cuộc họp định kỳ thị trường mở (FOMC) diễn ra vào ngày 15-16/12.

Theo VDSC, với các dữ liệu vĩ mô trên, xác suất FED sẽ tăng lãi suất trong lần họp này gần như chắc chắn, VDSC kỳ vọng mức điều chỉnh sẽ khoảng 0,25%. Trước những diễn biến trên, chỉ  số USD trong tuần đầu tháng 12 đã vượt mốc 100 điểm, cao nhất kể từ tháng 03/2015.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng