Nhận định - Dự báo

Kinh tế thế giới sẽ ra sao trong năm 2016?

Năm 2016 các nước phát triển cơ bản thoát khỏi khủng hoảng và dần phục hồi, trong đó khu vực Eurozone mang lại kỳ vọng tích cực nhất.

Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2016. Nguồn BSC.

Năm 2016 là năm có nhiều sự kiện đáng chú ý với các tác động mang ý nghĩa quyết định tới tăng trưởng trong trung và dài hạn, như: Việc thông qua Hiệp định TPP tại 12 nước thành viên; bầu cử tổng thống Mỹ; kế hoạch 5 năm tiếp theo của Trung Quốc; trưng cầu dân ý tại Anh về việc ở lại Eurozone...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), năm 2016 các nước phát triển cơ bản thoát khỏi khủng hoảng và dần phục hồi, trong đó khu vực Eurozone mang lại kỳ vọng tích cực nhất.

Ngược lại, các nước đang phát triển và mới nổi sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề tăng trưởng thấp do giá xuất khẩu nguyên liệu thấp và sức ép rút vốn ngoại. Ngân hàng trung ương của các nền kinh tế này có thể cạnh tranh nhau trong việc gia tăng mức độ cạnh tranh, từ đó gây nên cuộc chiến tiền tệ.

Tăng trưởng GDP 2016 của Mỹ dự kiến là 2,5%, cao hơn tốc độ 2,4% trong năm trước nhờ sự gia tăng của tiêu dùng cá nhân, chi tiêu Chính phủ. Tuy nhiên, mức lạm phát vẫn còn thấp do sự suy giảm giá dầu sẽ là yếu tố cản trở tiến trình tăng lãi suất của FED trong năm 2016. Nền kinh tế lớn số 1 thế giới dự kiến sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng này vào năm 2016.

Kinh tế Trung Quốc trở nên quan trọng hơn đối với triển vọng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực tới không chỉ các thị trường phát triển, giá cả hàng hóa toàn cầu mà còn tới nhiều thị trường mới nổi, thị trường đang phát triển khác như Brazil, Chile, Indonesia, Malaysia, Philippines, Nam Phi, Thái Lan và Việt Nam. Năm 2016 được dự báo sẽ tiếp tục là năm hạ cánh của nền kinh tế Trung Quốc với các mức dự báo về GDP và lạm phát lần lượt suy giảm về 6,5% và 1,7%.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới là Nhật Bản tiếp tục chật vật trong nỗi lo về trì trệ. Hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, và xuất khẩu suy giảm là những nguyên nhân chính kìm hãm tăng trưởng của Nhật Bản. Tuy nhiên, triển vọng của Nhật Bản vẫn sáng sủa hơn các nước và khu vực khác khi Hiệp định TPP thông qua, được kỳ vọng thúc đẩy mạnh cho các chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe. GDP và CPI dự báo của Nhật trong năm 2016 được dự báo lần lượt ở 1,1% và 0,8%.

Với châu Âu, khu vực này đã trải qua năm 2015 tồi tệ trên nhiều phương diện, cho dù kinh tế ít nhiều khởi sắc hơn so với năm 2014. Những cuộc khủng hoảng sâu sắc về xã hội, việc làm dồn tích từ các năm trước, đặc biệt nạn khủng bố và làn sóng tị nạn đã chia rẽ đáng kể các thành viên nội khối, đe dọa thành quả nhất thể hóa trong 2 thập kỷ vừa qua của khối.

Theo BSC, kịch bản trong năm 2015 cho châu Âu có thể sẽ lặp lại trong năm 2016, khi GDP tăng 1,7%, đi kèm với lạm phát chạm mức 1%.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng