Nhận định - Dự báo

TPP có thể đổ vỡ nếu Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ?

Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa đã thẳng thắn tuyên bố khẩu hiệu tranh cử là: “Xóa bỏ mọi hiệp định tự do thương mại”.

Ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ  thuộc đảng Cộng Hòa Donald Trump. Ảnh: Wikipedia.

Việc Donald Trump không mấy thiện cảm với các Hiệp định tự do thương mại, trong đó có TPP khiến cho nhiều người lo ngại rằng ông sẽ tác động đến các nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa trong Quốc hội không thông qua Hiệp định này.

Hiện nay, tỷ phú Donald Trump đang tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ  nội bộ đảng Cộng hòa, để có thể trở thành đại diện cho đảng này tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, kế nhiệm Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Trong quá trình vận động tranh cử đó, Donald Trump đã bày tỏ quan điểm phản đổi TPP.

Theo ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP Việt Nam - nếu như ông Donald Trump vẫn giữ vững quan điểm đó và trúng cử tổng thống Hoa Kỳ, rất có thể sẽ là một trở ngại khi TPP được đưa ra để bàn trước Quốc hội Hoa Kỳ.

“Nếu như Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua TPP thì chúng ta cũng hiểu rằng không thể có TPP đối với 11 nước còn lại, bởi vì một trong những điều kiện để Hiệp định TPP có hiệu lực là phải có ít nhất 6 nước thông qua Hiệp định và chiếm ít nhất 85% GDP của 12 nước tham gia,” Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ lo ngại.

Trong khi đó, riêng Hoa Kỳ đã chiếm đến 60% GDP trong tổng GDP của 12 quốc gia tham gia đàm phán, cho nên cứ cho là 11 nước còn lại cùng đồng ý thì cũng chỉ chiếm 40% tổng GDP còn lại.

“Trong trường hợp đó TPP sẽ không có hiệu lực, có lẽ vì đó mà nhiều người lo lắng nếu như ông Donald Trump lên làm tổng thống,” Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phân tích.

Theo dự kiến, Quốc hội Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu thông qua TPP vào năm 2017. Theo văn bản ký kết cuối cùng của TPP, nếu trong 2 năm sau khi ký kết, toàn bộ 12 nước thành viên phải hoàn tất trình tự trong nước, Hiệp định TPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng