Nhận định - Dự báo

Yếu tố nào sẽ tác động đến giá dầu năm 2016?

Bên cạnh hai yếu tố cải tiến hiệu quả khai thác và sụt giảm trong đầu tư, trong năm 2016 sẽ có nhiều sự kiện ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô thế giới.

Nguồn cung dồi dào

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), lệnh cấm vận Iran được gỡ bỏ sẽ tác động đến nguồn cung dầu thô. Bởi Iran là nước có lượng dự trữ dầu lớn, sản lượng dồi dào và đang là một điểm đến thu hút nguồn đầu tư vào ngành dầu khí.

Với khả năng trên, sau khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ, Iran có thể tăng thêm sản lượng dầu thô ra thị trường dự kiến 500.000 thùng/ngày sau 1 – 2 tháng việc gỡ bỏ cấm vận có hiệu lực và thêm 500.000 thùng/ngày sau 5 – 6 tháng.

Do đó, nguồn cung được kì vọng sẽ tăng thêm 1 triệu thùng/ngày từ Iran trong năm tới. Chính vì vậy, áp lực dư cung sẽ chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Ngoài ra, hai cuộc họp của OPEC vào tháng 6 và 12/2016 dự kiến sẽ khó có thể đạt được sự đồng thuận nhằm giảm mức trần sản lượng cho 13 nước với 30 triệu thùng/ngày.

Thay vào đó, sản lượng trong năm 2016 dự kiến tiếp tục duy trì ở mức cao nhằm hỗ trợ các nước trong khối để bù đắp cho các khoản hụt thu do giá giảm. Hơn nữa, trước nguồn cung lớn từ thị trường dầu thô tại Mỹ, việc giữ vững thị phần nhằm duy trì khả năng cạnh tranh của mình là mục tiêu hàng đầu của các nước thành viên OPEC.

Yếu tố nữa là có thể Mỹ sẽ gỡ bỏ hàng rào xuất khẩu dầu thô trong năm 2016. Theo báo cáo phân tích từ EIA, việc Mỹ gỡ bỏ hoàn toàn điều luật cấm xuất khẩu dầu thô sẽ đem lại it tác động lên thị trường.

Về mức giá, khoảng cách giữa WTI và Brent có khả năng sẽ thu hẹp lại. Tuy nhiên, những tác động về cung cầu sau quyết định này chưa được lượng hóa rõ ràng.

Xét ở khía cạnh nhu cầu, theo EIA, trong năm 2014, tỷ trọng nhiêu liệu từ dầu thô cho lĩnh vực vận chuyển chiếm trên 75% sản lượng dầu thô được sử dụng. Thống kê cho thấy nhu cầu vận tải hàng hóa đang tăng trưởng rất mạnh mẽ trong những năm trở lại đây (đến từ các nước ngoài OECD) và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới (nhờ triển vọng kí kết các hiệp định thương mại tự do).

Năm 2016, sản lượng hàng hóa toàn cầu ước đạt mức tăng trưởng 3,6%, trong đó, tăng trưởng đến từ thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển ước đạt 4,5%, cao hơn 0,5% so với năm 2015, theo dự báo của IMF.

Theo VDSC, mức tăng trưởng trên dù mang lại đóng góp tích cực đối với nhu cầu dầu thô thế giới nhưng vẫn là một mức tăng khá khiêm tốn. Ngoài ra, nhu cầu dầu thô cũng đang đối mặt với những rủi ro như: cải thiện về hiệu suất sử dụng nhiêu liệu; sự dịch chuyển sang nguồn nhiêu liệu khác như khí thiên nhiên, nhiên liệu sinh học hay điện; đồng USD tăng giá do FED nâng lãi suất.

Trong năm tới, nhu cầu dầu thô toàn cầu dự kiến đạt mức 94,1 triệu thùng/ngày, chỉ tăng 1,40% so với mức 92,8 triệu thùng/ngày vào năm 2015 theo dự báo từ OPEC.

Nhóm tăng trưởng nhu cầu mạnh nhất vẫn đến từ các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển như khu vực châu Á (+3,22%) và châu Phi (+3,68%).

Dầu khí Việt Nam sẽ gặp khó?

VDSC nhận định, tác động mạnh thúc đẩy giá dầu phục hồi đến từ sự cải thiện về nhu cầu vào năm 2016 là một điều khó có thể xảy ra. Kịch bản dự báo cơ sở cho thấy trong năm 2016, giá dầu có thể duy trì mức trung bình của năm 2015, hoặc thậm chí có sự điều chỉnh giảm nhẹ.

Theo IHS Energy, Việt Nam đang nằm trong nhóm năng lượng rẻ và nằm khá xa nhóm các nước có nền an ninh năng lượng cao cũng như có sự phát triển ngành năng lượng bền vững. Với định hướng cân bằng (cân bằng xuất, nhập khẩu và tập trung sử dụng nhiệu liệu hàm lượng carbon thấp), dư địa tăng trưởng về khai thác dầu thô vẫn còn rất nhiều.

Mặc dù vậy, tương tự như các nước trên thế giới, giá dầu thấp là một trong những yếu tố cản trở hoạt động đầu tư khai thác mới, việc thu hút vốn đầu tư cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, với tình hình giá dầu như dự báo ở trên, VDSC cho rằng năm 2016 sẽ là một năm thách thức đối với hoạt động của ngành dầu khí Việt Nam.       

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng