Chuyển động thị trường

Bộ Công Thương đề nghị NK ô tô phải có giấy chứng nhận môi trường

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải góp ý về dự thảo thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Trong văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 5/9, Bộ Công Thương cho rằng việc ban hành thông tư trên là cần thiết và phù hợp với quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Theo Bộ Công thương nếu không có giấy này thì thủ tục chứng nhận cho xe nhập khẩu hoàn toàn giống như xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Điểm đáng lưu ý được Bộ Công Thương nêu trong văn bản góp ý là đề nghị bổ sung quy định phải có “Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc giấy tờ tương đương”.

Theo Bộ Công thương nếu không có giấy này thì thủ tục chứng nhận cho xe nhập khẩu hoàn toàn giống như xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

"Việc này dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước do các doanh nghiệp trong nước cần đầu tư nhà xưởng, thiết bị kiểm tra xe xuất xưởng và đường thử xe theo quy định; trong khi các nhà nhập khẩu không phải đầu tư các hạng mục này", văn bản của Bộ Công Thương nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị bổ sung cụ thể số lượng bản sao các thành phần hồ sơ phải đăng ký kiểm tra nhằm tạo thuận lợi cho đơn vị nhập khẩu hoàn thiện hồ sơ.

Như vậy, theo quy định tại dự thảo Thông tư, doanh nghiệp muốn nhập khẩu ô tô ngoài yêu cầu phải có bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng thì phải có thêm Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng