Chuyển động thị trường

Chất cấm: Kiểm tra không thấy, trang trại vẫn dùng

Tại các trang trại chăn nuôi vẫn có tình trạng sử dụng chất cấm, trong khi 100% mẫu thức ăn của các DN bị kiểm tra đột xuất và đều không phát hiện có chất cấm salbutamol và chất tạo màu CN Auramie.

Tại cuộc họp với báo chí mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, năm 2016 Bộ xác định là năm tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng như Thanh tra  Bộ, C49- Bộ Công an, chất cấm đã được ngăn chặn ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. 100% mẫu thức ăn của các doanh nghiệp bị kiểm tra đột xuất và đều không phát hiện có chất cấm Salbutamol và chất tạo màu công nghiệp Auramie.

Tuy nhiên tại các trang trại vẫn có tình trạng sử dụng chất cấm mặc dù tỉ lệ này đã giảm đáng kể. 

Qua báo cáo của đoàn thanh tra của Bộ và địa phương số mẫu phát hiện dương tính với chất cấm đã giảm đi khá nhiều so với tháng 12/2015, trong đó số mẫu nước tiểu có chất cấm đã giảm từ 15- 26% xuống còn 4-9%. 

Hiện nay, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y đang phân phát khoảng 8.000- 9.000 kit thử nhanh chất cấm trong nước tiểu đến các đơn vị có liên quan nhằm xử lý triệt để tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT cho biết, từ kinh nghiệm triệt phá chất cấm trong thời gian vừa qua, sắp tới Bộ sẽ tiếp tục chấn chỉnh tình trạng sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Qua đó tăng cường năng lực quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho xuất khẩu và tiêu thụ hàng nông sản; giải quyết tốt hơn những bức xúc của xã hội về vấn đề ATTP, bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng; Tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu theo quy định.

Mặt khác, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chuôi cung ứng nông sản an toàn. Tính đến nay đã có 20 tỉnh/thành phố báo cáo đã xây dựng được 207 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 249 cơ sở phân phối thực phẩm, trong đó có 13 cơ sở được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán.

Riêng Thành phố Hà Nội đang thông qua hội đồng thẩm định cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn cho 6 cơ sở bày bán sản phẩm an toàn.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng