Chuyển động thị trường

Nước nào đứng đầu nhập khẩu xe con về Việt Nam?

Mặc dù lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan đã tăng mạnh, nhưng số liệu thống kê lại cho thấy, ô tô dưới 9 chỗ ngồi được nhập về thị trường Việt Nam chủ yếu từ thị trường Ấn Độ.

Lượng ô tô nhập về Việt Nam 7 tháng đầu năm nay. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại trong tháng 7 vào thị trường Việt Nam là 10.800 chiếc, tăng tới 25,1% so với tháng trước đó. Một điểm đáng lưu ý, dù lượng xe nhập khẩu vào thị trường Việt Nam tăng về số lượng nhưng lại giảm mạnh về trị giá. Cụ thể, trong tháng 7, trị giá nhập khẩu ô tô nguyên chiếc chỉ đạt 208 triệu USD, giảm 16% do đơn giá nhập khẩu bình quân ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh 32,9% so với tháng trước.

Lượng ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống được nhập về Việt Nam tăng mạnh về số lượng và giảm về trị giá không phải là điều khó hiểu. Bởi thị trường nhập khẩu ô tô trong nước đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ do những tác động của chính sách về thuế và nhập khẩu xe. Đầu tiên phải kể đến là chính sách thuế Tiêu thụ đặc biệt được tính theo dung tích từng từng dòng xe có hiệu lực từ ngày 1/7 đã tác động khá mạnh đến giá bán lẻ của các dòng xe nhập khẩu khi giá một số dòng xe sẽ giảm, nhưng giá một số dòng xe có động cơ dung tích lớn sẽ tăng vọt. Vì thế, thị trường ô tô trong nước cũng bước vào thời điểm quan trọng khi các nhà nhập khẩu hạn chế nhập các dòng xe cỡ nhỏ và tăng tốc nhập các dòng xe sử dụng động cơ dung tích lớn ở cận kề thời điểm chính sách thuế có hiệu lực. Trong khi đó, lượng nhập của các dòng xe dung tích nhỏ giảm xuống khiến cho số lượng nhập khẩu không cao nhưng lại đạt tổng trị giá lớn.

Như vậy, tính đến hết tháng 7, lượng ô tô nguyên chiếc mà cả nước nhập về là 60.600 chiếc, đạt trị giá 1,42 tỷ USD. Với con số này, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu về thị trường Việt Nam đã giảm 5,9% về số lượng và 17,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, nhìn vào con số thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng xe con (ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống) được nhập khẩu nguyên chiếc lại tăng mạnh về số lượng. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm nay, cả nước ta đã nhập về 25.500 chiếc xe dưới 9 chỗ ngồi, tăng 16,6% so với năm ngoái. Trong khi đó, các dòng xe tải nhập khẩu tăng nhẹ với 26.200 chiếc, tăng 7% và xe ô tô trên 9 chỗ ngồi giảm 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái khi chỉ nhập 650 chiếc.

Các mẫu xe như Hyundai-i10 được nhập khẩu từ Ấn Độ

Thái Lan đang là thị trường cung cấp nhiều xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc nhất về Việt Nam với gần 19.000 chiếc trong 7 tháng đầu năm qua nhưng lại chủ yếu là các dòng ô tô tải. Lượng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống từ thị trường Thái Lan về Việt Nam chỉ đạt hơn 4.000 chiếc trong suốt 7 tháng qua. Tương tự là Hàn Quốc với gần 12.000 chiếc ô tô, trong đó, chủ yếu là ô tô tải và ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Các dòng xe con nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là từ Ấn Độ. Dù quốc gia này chỉ đứng thứ 3 về lượng xe nhập vào Việt Nam với gần 8.000 chiếc xe các loại. Nhưng trong số này lại chủ yếu là các dòng xe con với số lượng khoảng 7500 chiếc. Đáng kể, số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy các dòng xe nhập từ Ấn Độ về Việt Nam ngày càng rẻ đi.

Thực tế, lượng ô tô từ Ấn Độ nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng có xu hướng tăng nhanh từ năm ngoái khi xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập nguyên chiếc từ thị trường Ấn Độ đạt hơn 25 nghìn chiếc, chiếm tới 49% tổng lượng ô tô loại này nhập khẩu của cả nước và tăng 89% so với năm 2014. Với mức tăng trưởng này, Ấn Độ đã trở thành thị trường cung cấp các loại ô tô dưới 9 chỗ ngồi lớn nhất cho người Việt.

Nguyên nhân khiến các dòng xe Ấn Độ được nhập về Việt Nam liên tục tăng bởi giá các dòng xe sản xuất từ quốc gia này rẻ hơn so với các thị trường khác. Theo con số bình quân ước tính, trong tháng 7/2016, mỗi chiếc ô tô con từ Ấn Độ được nhập về có giá chỉ hơn 5.000 USD.

Theo quan sát, tại thị trường Việt Nam, các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Ấn Độ vào Việt Nam đều là các dòng xe gia đình cỡ nhỏ có mức giá phù hợp với thu nhập của nhiều người dân. Trong đó, đáng kể các dòng xe cỡ nhỏ mang thương hiệu Hyundai (do Hyundai Thành Công nhập khẩu và phân phối trực tiếp) như: Grand i10, Gran i20 hay i20 Acitve,... đều là những dòng xe được thị trường Việt Nam ưa chuộng.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng