Chuyển động thị trường

Pin khô AA của Việt Nam và Trung Quốc bị điều tra chống bán phá giá

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, mặt hàng pin khô AA của Việt Nam và Trung Quốc vừa bị Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, mới đây, Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ra thông báo về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm pin khô AA (AA Dry Cell Batteries) nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất pin khô Ấn Độ (Association of Indian Dry Cell Manufacturers) đại diện cho ngành sản xuất trong nước là Eveready Industries India Ltd., Panasonic Energy India Co. Ltd., và Indo National Ltd.

Theo đó, giai đoạn điều tra diễn ra từ 01/4/2014 – 31/3/2015 (giai đoạn điều tra thiệt hại từ 01/4/2011 – 31/3/2015).

Đối với Việt Nam, do nguyên đơn cho biết họ không thể có được thông tin đáng tin cậy về giá nội địa nên nguyên đơn yêu cầu tính giá trị thông thường trên cơ sở giá sản xuất của Ấn Độ sau khi đã điều chỉnh hợp lý giá quốc tế của nguyên liệu thô chính.

Còn giá xuất khẩu là giá nhập khẩu trung bình gia quyền từ các nước bị điều tra dựa trên số liệu nhập khẩu (có điều chỉnh) lấy từ trang thông tin về số liệu xuất nhập khẩu của Ấn Độ là IBIS (International Business Information Services -tradeintelligence.com).

Cụ thể, phía nguyên đơn cáo buộc rằng lượng nhập khẩu đã tăng mạnh từ các nước bị điều tra đặc biệt là từ Trung Quốc kể từ tháng 4/2013 (sau khi lệnh áp thuế với Trung Quốc chấm dứt), hàng nhập khẩu đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất Ấn Độ, 

Trước đó, Ấn độ đã áp thuế với mặt hàng nêu trên từ Trung Quốc (kể từ ngày 5/8/2001) với mức thuế tương đương với mức chênh lệch giữa 75,25 USD/1000 sản phẩm và giá nhập khẩu từ Trung Quốc/1000 sản phẩm.

 

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng