Chuyển động thị trường

Thay vì 4.500 tấn/ngày, nay cá tra chỉ còn đáp ứng được 2.000 tấn cho nhà máy

Do thiếu nguyên liệu nên nhiều nhà máy đã đóng cửa một tuần, thậm chí 10 ngày.

Theo khảo sát, sản lượng cá tra nuôi trong dân tại các tỉnh ĐBDCL chỉ còn đáp ứng được khoảng… 7%. Nếu cộng với lượng cá nuôi của doanh nghiệp thì tổng lượng nguyên liệu phục vụ cho nhà máy chế biến còn không quá 40%, tương đương khoảng 2.000 tấn/ngày nhưng phải nghỉ ngày thứ 7 và chủ nhật. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm 2016, thời điểm này, mỗi ngày các nhà máy chế biến tới 4.500 tấn nguyên liệu và làm đủ ngày trong tuần.

Trong tháng 3 và tháng 4 tới đây sẽ là thời điểm thiếu hụt nguyên liệu nhiều nhất do nguồn cá nuôi trong dân giảm hơn 50% so với tháng 1 và tháng 2. Do không chủ động được nguyên liệu nên nhiều nhà máy tại một một số tỉnh đã nghỉ sản xuất 1 tuần, thậm chí là 10 ngày, dự báo tình hình này sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Như vậy, ngành cá tra đang đối mặt với thiếu hụt nguyên liệu không chỉ trong năm 2017 mà kéo dài đến tận quý 1.2018 do thời tiết tháng 2 năm nay mưa nhiều và không khí lạnh diễn ra ở ĐBSCL làm ảnh hưởng đến sản xuất con giống. Dự báo, nếu tình hình thời tiết thuận lợi thì phải đến tận tháng 5 và tháng 6.2017 thì toàn vùng mới có con giống từ 70-100 con/kg. Như vậy, nhanh nhất cũng phải tới quý 1.2018 mới có cá thịt. Dự báo, giá cá tra sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nguồn cung mỗi ngày mỗi thiếu hụt.


Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng