Chuyển động thị trường

Xuất khẩu thủy sản cuối năm: Bức tranh kém phần tươi sáng!

Hoạt động xuất khẩu thủy sản ở hầu hết các thị trường lớn như Mỹ và EU đều giảm trên hai con số khiến bức tranh về xuất khẩu thủy sản càng gần cuối năm lại càng kém phần tươi sáng.

Hiệp hội Xuất khẩu và chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố số liệu về tình hình xuất khẩu thủy sản trong 9 tháng đầu năm 2015. 

Theo đó, tổng giá trị xuất khẩu đạt 4,8 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ. Hầu hết các thị trường lớn như Mỹ và EU đều giảm trên hai con số, chỉ riêng thị trường châu Á còn giữ được đà tăng trưởng tốt (+11%).

So sánh với tốc độ tăng trưởng hai năm trước, có thể thấy tình hình xuất khẩu trong năm 2015 kém khả quan hơn hẳn.

Đáng chú ý, thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là Mỹ có mức giảm lên đến 28% so với cùng kỳ.

Giá trị xuất khẩu của các DN thủy sản 9 tháng đầu năm. Nguồn: VASEP.

Nhìn vào số liệu mà Vasep công bố cho thấy, nếu tách riêng theo từng phân khúc sản phẩm, giá trị xuất khẩu của cá tra chỉ giảm nhẹ (-3%) trong khi đó giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ lại giảm mạnh (-45%).

Thực chất, nguyên nhân là do vấn đề dư lượng chất kháng sinh trong các sản phẩm tôm của Việt Nam. Theo thống kê từ tổ chức FAO, trong năm tháng đầu năm, Mỹ đã trả lại 25 đợt hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Mặt khác, nguồn cung gia tăng từ Thái Lan, Ecuador cũng là nhân tố khiến giá trị xuất khẩu của ngành thủy sản trong 9 tháng đầu năm sụt giảm.

Trước thực trạng trên, tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp có sự phân hóa rõ ràng. Đơn cử như tại phân khúc cá tra, các doanh nghiệp lớn như Vĩnh Hoàn (VHC) vẫn giữ mức tăng trưởng dương (+18%) trong khi đó, các công ty niêm yết khác như Hùng Vương, Nam Việt, Agifish đều giảm khá mạnh, trên 10% so với cùng kỳ.

Theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), với nhu cầu sụt giảm, nhiều công ty chủ động phá giá để nâng cao tính cạnh tranh. Vì vậy, mặc dù quý 3 thường là quý cao điểm theo tính vụ mùa nhưng giá trị xuất khẩu vẫn không có nhiều chuyển biến tích cực như kỳ vọng.


Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng