Phân tích - Dự báo

Cao su, sữa, đường, dệt may trước tác động của El-nino, La-nina

Theo đánh giá của CTCK Ngân hàng BIDV (BSC), trước tác động của El Nino và La Nina, các ngành cao su, sữa, đường và dệt may sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cổ phiếu cao su gặp "hạn"

Cây cao su ưa nước nhưng không chịu được úng nước và gió. Cây có thể chịu được tối đa 4 tháng nắng hạn, nhưng sẽ làm giảm năng suất thu hoạch. Cây cao su thường được cạo mủ 9 tháng/năm và phải được thu hoạch trong điều kiện thời tiết khô ráo, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng mủ cao su tạo ra.

Hiện tượng El-nino dẫn đến khô hạn ở một số nước sản xuất trọng yếu như Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ, qua đó làm sụt giảm sản lượng cao su sản xuất trong 2016. Bên cạnh đó, thời tiết khô hạn cũng gián tiếp tạo nên sương mù cho Malaysia và Indonesia, khiến cây cao su thiếu nắng và ảnh hưởng đến chất lượng cao su

Trong khi đó, hiện tương La-nina được dự báo sẽ xuất hiện vào cuối năm 2016, cũng ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất cao su. Theo đợt La-nina năm 2011, lượng mưa tăng cao đã gây lũ lụt ở Thái Lan, dẫn đến thiếu hụt lượng cung và đẩy giá cao su lên mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2011. Bên cạnh đó, việc lượng mưa tăng cao hơn bình thường sẽ ảnh hưởng không tốt lên chất lượng mủ cao su, và giảm số lượng ngày cạo mủ của cao su trong năm.

BSC cho rằng giá cao su được cải thiện là yếu tố tích cực cho các doanh nghiệp cao su trong nước. Tuy nhiên, các tỉnh trồng cao su như Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương đều đang chịu cảnh khô hạn dù chưa phải là đỉnh điểm mùa khô trong năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cao su của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cao su niêm yết có liên quan gồm:  Cao su Đồng Phú (DPR), Cao su Phước Hòa (PHR), Cao su Tây Ninh (TRC), và Cao su Thống Nhất (TNC).

Ngành sữa vẫn có lợi

Bò sữa có nguồn gốc ôn đới, thường được chăn thả trên đồng cỏ, cần đáp ứng các nhu cầu về nước mát, cỏ tươi dinh dưỡng, nhiệt độ thích hợp từ âm 4 độ C đến 22 độ C mới cho năng suất sữa cao.

Khi El-nino xảy ra, nhiệt độ trung bình tại những nước sản xuất và xuất khẩu sữa nhiều nhất như Úc, New Zealand,… tăng cao, thời gian khô hạn kéo dài ảnh hưởng đến sinh trưởng của cỏ tươi và làm bò căng thẳng hơn, giảm sản lượng sữa sản xuất.

Ảnh hưởng của El-nino đến vùng chăn thả bò tại Việt Nam cũng tương tự. Hiện tại, lượng cung sữa đang vượt cầu khoảng 25%, giá sữa vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm.

Trong năm 2015, giá sữa bột nguyên liệu giảm 45% so với năm 2014 với sữa bột gầy SMP và giảm 34% với sữa bột nguyên kem WMP. El-nino xảy ra được kỳ vọng sẽ làm giảm nhẹ mức dư cung, góp phần cân bằng lại thị trường sữa.

Về La-nina, lượng mưa trung bình tại các nước Úc, New Zealand…và tại Việt Nam tăng cao, sẽ giúp cỏ sinh trưởng tốt hơn, tăng nguồn thức ăn dinh dưỡng cho bò. Nhiệt độ trung bình giảm cũng giúp bò sữa dễ chịu hơn và sản lượng sữa sản xuất do đó có thể tăng nhẹ.

Tuy nhiên, BSC lưu ý trong môi trường độ ẩm cao, các loại côn trùng như ruồi, muỗi, ve rất nhiều, tấn công gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe của bò và là trung gian truyền bệnh kí sinh trùng đường máu. La-nina có thể khiến cung sữa gia tăng, khiến giá sữa nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh.

Việt Nam không phải là nước cung cấp sữa bột nguyên liệu lớn, cả 2 doanh nghiệp là Vinamilk (VNM) và Hanoi Milk (HNM) vẫn sẽ được hưởng lợi trong thời gian tới khi giá được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm, dù là hiện tượng nào xảy ra. Riêng VNM có thể bị ảnh hưởng từ thị trường trong nước khi sở hữu vùng nguyên liệu lớn với hơn 90.000 con, trong khi HNM mới bắt đầu xây dựng vùng nguyên liệu.

Sản xuất mía đường giảm sút?

Mía là cây cần nhiều nước nhưng lại không thích hợp với hiện tượng úng nước. Giai đoạn sinh trưởng của cây mía đòi hỏi lượng mưa từ 100-170 mm/tháng, nhưng khi chín cần khô ráo để tỉ lệ đường trong mía cao.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, hiện tượng El-nino bắt đầu cuối năm 2014 làm suy giảm 4.400 ha, tương đương 1,4% diện tích trồng mía Việt Nam trong vụ mía đường 2014-2015. Tuy nhiên trong vụ này, tổng cung đường vẫn gấp 1,1 lần tổng cầu đường, khiến giá đường trong vụ 2014-2015 giảm 9,15% với đường RS và giảm 3,5% với đường RE so với niên vụ trước.

El-nino dự kiến kéo dài sang năm 2016 khiến diện tích mía vụ 2015-2016 tiếp tục suy giảm, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến vụ 2015/16, diện tích mía sẽ giảm khoảng 6.000-8.000 ha, tương đương mức giảm 2%-2,5% so với niên vụ 2014/15. Nguyên nhân một phần vì El-nino kéo dài khiến vùng trồng mía khô hạn, một phần vì người dân chuyển sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

Diện tích trồng mía suy giảm góp phần khiến lượng cung đường thấp hơn lượng cầu đường trong vụ 2015/16, làm giá đường có thể tăng trở lại khoảng 10-12% so với vụ trước

Trường hợp nếu La-nina xảy ra, lượng mưa trung bình sẽ cao hơn mức bình thường, khiến cây có thể bị úng ngập và giảm chữ đường trong mía. Số lượng cơn bão khi có La-nina ước tính cũng nhiều hơn và cường độ mạnh hơn, có thể gây đổ mía tại nhiều vùng nguyên liệu, làm giảm sản lượng mía.

BSC cho rằng, khi một trong hai hiện tượng xảy ra mạnh, vùng mía nguyên liệu giảm, khiến doanh nghiệp không hoạt động hết công suất và thu lợi từ những phụ phẩm hoặc phải nhập đường thô về để tinh luyện lại với mức biên thấp.

Như vậy, lượng cung đường dự báo giảm, trong khi lượng cầu đường tăng trưởng tốt, dự báo tăng 6,7% trong vụ 2015/16, có thể giúp giá đường hồi phục trở lại.

Các doanh nghiệp mía đường có liên quan gồm: CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT), CTCP Đường Biên Hòa (BHS), CTCP Mía đường Lam Sơn (LSS), CTCP Mía đường Sơn La (SLS), CTCP Đường Kon Tum (KTS).

Giá bông giảm

Cây bông có nguồn gốc nhiệt đới, nên đòi hỏi cao về nhiệt, ưa ánh sáng, chịu hạn rất tốt nhưng cần chế độ nước thích hợp để đảm bảo năng suất cao và phẩm chất xơ tốt. Các nước sản xuất bông chính là Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Hiện tượng El-nino khiến tăng lượng mưa ở vành đai trồng bông Mỹ và giảm lượng mưa ở bán đảo Ấn Độ và Úc. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hiện tượng El-nino mà sản lượng và chất lượng bông sẽ giảm nhiều hay ít.

La-nina xảy ra gây khô hạn phần lớn các khu vực canh tác nông nghiệp ở Mỹ, cũng như gây mưa lớn, gây ra lũ lụt và lở đất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó sản lượng và chất lượng bông cũng sẽ bị giảm.

Đối với doanh nghiệp dệt may của Việt Nam, do mức ảnh hưởng lên giá cả bông là không đáng kể do lượng cung bông tiếp tục vượt lượng cầu bông khoảng 1,8 lần, tồn kho còn rất lớn, và do mặt hàng sợi nhân tạo hiện đang có giá hấp dẫn khi giá dầu tiếp tục ở mức rất thấp.

Giá bông trong vụ 2015/16 được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sẽ giảm khoảng 7,6% so với vụ trước.

Theo BSC, các doanh nghiệp dệt may có liên quan gồm: Dệt may Thành Công (TCM), Đầu tư và Thương mại TNG (TNG), Sản xuất kinh doanh XNK Bình Thạnh (GIL), CTCP Mirae (KMR), May Sài Gòn (GMC),  NPS, CTCP Vải sợi may mặc Miền Bắc (TET), May 20 (G20).

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác