Phân tích - Dự báo

El-nino và La-nina tác động đến ngành thủy sản như thế nào?

Theo nhận định của CTCK Ngân hàng BIDV (BSC), diễn biến El-nino phức tạp tác động tiêu cực tới tình hình nuôi trồng thủy sản trong nước.

Việt Nam với hệ thống sông ngòi dày đặc và có đường biển dài hơn 3.260 km, thuận lợi phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Đối với cá tra – basa,  loài cá nước ngọt sống khắp lưu vực sông Mekong, ở những nơi nước sông không bị nhiểm mặn từ biển. Với đặc tính này nên những tỉnh nằm dọc sông Tiền và sông Hậu thường rất thuận lợi cho việc nuôi cá tra, basa.

Đối với tôm, là loài sống phù hợp ở các vùng nước lợ gần biển. Với đặc trưng này, miền Trung, Nam Trung Bộ (Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu…), đồng bằng sông Cửu Long (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang) là nơi tập trung sản lượng tôm nuôi nhiều nhất cả nước.

Đối với ngành cá tra, do nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu đến từ trong nước, El-nino kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu nguồn hàng để sản xuất phục vụ xuất khẩu.

Cụ thể, 2 tháng đầu năm 2016, ngành cá tra nguyên liệu sụt giảm lần đầu tiên trong 10 năm làm các nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu để chế biến. Ngoài một ít sản lượng cá còn tồn đọng từ 2015 chuyển qua, lượng cá tra nuôi vụ mới trong dân và doanh nghiệp chỉ đáp ứng được khoảng 50% (tương đương khoảng 500.000 tấn) so với nhu cầu phục vụ chế biến và xuất khẩu trong cả năm 2016 là 1,2-1,4 triệu tấn nguyên liệu.

Nguyên nhân được xác định do giá cá tra xuất khẩu xuống thấp làm nông dân bỏ ruộng hoặc chuyển sang nuôi loại thủy sản khác, nhưng một nguyên nhân khác không thể bỏ qua, là hiện tượng El-nino làm tăng dịch bệnh và giảm diện tích có thể nuôi trồng.

Đối với ngành nuôi tôm, mặc dù nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu được nhập khẩu từ các nước như Ấn Độ, Indonesia, nhưng El-nino kéo dài cũng tác động xấu tới ngành. Sản lượng tôm thẻ chân trắng vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng nuôi tôm lớn nhất cả nước, ước đạt 218.930 tấn, giảm 9%, chủ yếu do bất lợi thời tiết, nắng nóng kéo dài và dịch bệnh.

Thông thường, sau hiện tượng El-nino sẽ xảy ra hiện tượng La-nina, làm tăng lượng mưa và giảm nền nhiệt độ trung bình. Do đặc điểm đa số các ruộng nuôi thủy sản nằm gần biển, vùng nước lợ, diễn biến bất thường của bão lũ sẽ gây tác động tiêu cực tới các vùng nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là miền Trung.

Thêm vào đó, việc dòng nước liên tục thay đổi do mưa nhiều khiến dịch bệnh dễ phát triển và giảm sức đề kháng thủy sản nuôi trồng như tôm thẻ chân trắng, tôm sú và cá ba sa. Ngoài ra, mưa nhiều cũng sẽ làm giảm sản lượng ngô, lúa mỳ, những nguyên liệu đầu vào chủ yếu của ngành thủy sản.

Về khả năng nhiễm mặn, mưa lũ kéo dài làm cho nước biển có thể đi sâu vào đất liền, vùng nuôi trồng cá ba sa sẽ chịu ảnh hưởng xấu.

Theo BSC, hai doanh nghiệp thủy sản đầu ngành là Thủy sản Hùng Vương (HVG) và Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC) sẽ chịu tác động tiêu cực.

HVG là doanh nghiệp có vùng nuôi trồng thủy sản đảm bảo khoảng 70% nguyên liệu sản xuất. Trong năm 2015, lượng hàng bán bị trả lại tăng đột biến do dư lượng kháng sinh cao hơn mức cho phép cho thấy mật độ nuôi cá dày của HVG. Với khả năng xuất hiện La-nina sau El-nino, dịch bệnh trên cá diễn ra phức tạp nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất của HVG có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi số đơn hàng bị trả lại có thể tăng.

Trong khi đó, đối với VHC, công ty nằm trong số ít doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được miễn thuế chống bán phá giá vào Mỹ. Mật độ nuôi cá phù hợp, khoảng 200.000-300.000 tấn/ha giúp cho dịch bệnh trên cá giảm. Tuy nhiên, do đặc tính nuôi trồng thủy sản phụ thuộc nhiều vào diễn biến thời tiết, BSC cho rằng sản lượng cá tra đầu vào của VHC cũng sẽ chịu tác động xấu nếu như La-nina diễn ra.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác