Phân tích - Dự báo

Năm 2016, sản lượng điện sụt giảm do El-nino

Theo khuyến cáo của CTCK Ngân hàng BIDV (BSC), hiện tượng thời tiết cực đoan như El El-nino và La-nina có tác động trực tiếp và gián tiếp đến một số ngành, buộc các nhà đầu tư phải cân nhắc.

Trong số đó, ngành điện là ngành chịu tác động trực tiếp từ hiện tượng thời tiết này khi sản lượng sản xuất của các nhà máy thủy điện phụ thuộc trực tiếp vào thủy văn mà cụ thể là lượng mưa và dòng chảy của các sông.

El-nino dẫn đến lượng mưa và dòng chảy thâm hụt nặng so với trung bình nhiều năm gây khó khăn cho hoạt động sản xuất thủy điện trong khi các nhà máy nhiệt điện được hưởng lợi gián tiếp.

Sản lượng thủy điện giảm là cơ hội cho các doanh nghiệp nhiệt điện để được huy động nhiều hơn (tăng sản lượng tiêu thụ) và giá bán trên thị trường phát điện cạnh tranh cao hơn (do áp lực cạnh tranh từ thủy điện với giá bán thấp giảm).

Trong khi đó, La-nina dẫn đến lượng mưa và dòng chảy các sông đều cao hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và Nam Bộ- nơi đặt nhiều nhà máy thủy điện. Nhờ vậy, sản lượng của các nhà máy thủy điện sẽ tăng lên.

Thủy điện vốn là nguồn điện có giá thành rẻ, do đó khi sản lượng thủy điện dồi dào hơn thì nhu cầu huy động nhiệt điện sẽ giảm xuống đồng thời giá bán trên thị trường phát điện canh tranh giảm đi khi tỷ trọng nguồn điện giá rẻ tăng lên.

Năm 2015 sản lượng thủy điện của Việt Nam giảm 6% do El-nino. Tính chung năm 2015, lượng mưa thiếu hụt khoảng 20-40% so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, lượng mưa khu vực Nam Trung Bộ thiếu hụt 30-50% so với trung bình nhiều năm, còn khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thiếu hụt 20-70%. Dòng chảy các sông đều thâm hụt so với trung bình nhiều năm. Tại Bắc Bộ, dòng chảy thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20%-70%. Ở Trung Bộ và Tây Nguyên cũng ở tình trạng tương tự. Còn tại Nam Bộ, tổng lượng dòng chảy thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-60%

BSC nhận định năm 2016 tiếp tục là năm khó khăn của thủy điện, đặc biệt là trong những tháng mùa khô ở miền Trung và miền Nam do phải ưu tiên nước cho sinh hoạt và thủy lợi vùng hạ lưu. Tính đến 11/3/2016, có 15/51 nhà máy đã rút khỏi thị trường phát điện cạnh tranh. Do vậy, sản lượng nhiệt điện tăng mạnh để bù đắp cho lượng điện thiếu hút từ thủy điện. Trong 2 tháng đầu năm 2016, sản lượng điện của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) tăng 7% so với cùng kỳ, trong khi sản lượng các nhà máy thủy điện là CTCP Thủy điện Miền Nam (SHP), CTCP Thủy điện Miền Trung (CHP) giảm lần lượt 37% và 44%.

Dự báo năm 2016, lượng mưa sẽ thiếu hụt khoảng 25%-50% so với trung bình nhiều năm, tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của các nhà máy thủy điện. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng mưa tại Bắc Bộ sẽ cao hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm trong khi lượng mưa tại các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30- 50%.

Dòng chảy các sông năm 2016 cũng được dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm từ 50%-70% đối với khu vực Nam Bộ, 60%-80% đối với khu vực Trung Bộ. Dòng chảy các sông tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm  60%-80% từ tháng 2-4 và thấp hơn trung bình nhiều năm 30%-50% từ tháng 5 đến tháng 6.

Ngược lại, nếu La-nina xảy ra vào cuối năm 2016 là cơ hội cho các nhà máy thủy điện hồi phục mạnh mẽ nhờ lượng nước về tăng mạnh vào mùa khô. Trong số này, các doanh nghiệp có liên quan gồm: Thủy điện: Thủy điện Miền Nam (SHP), Thủy điện Miền Trung (CHP), CTCP Thủy điện Cần Đơn (SJD), Thủy điện Thác Mơ (TMP), Thủy điện Thác Bà (TBC), Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH), Thủy điện Sông Ba (SBA), Thủy điện Gia Lai (GHC). Nhiệt điện: Nhiệt điện Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2), Nhiệt điện Phả Lại (PPC), và Nhiệt điện Bà Rịa (BTP).

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác