Phân tích - Dự báo

Nhu cầu về phân bón giảm mạnh do biến đổi khí hậu

Do ảnh hưởng của El Nino, lượng mưa và dòng chảy sông ngòi thâm hụt cũng như ngập mặn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhu cầu phân bón phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng mưa, với vùng có nhiệt độ thấp, chất hữu cơ phân giải chậm, chất dinh dưỡng cung cấp từ chất hữu cơ trong đất và phân hữu cơ bón vào ít, cây trồng cần được cung cấp đủ lượng phân hóa học.

Còn ở những vùng có nhiệt độ cao, cần bón đủ phân hữu cơ để duy trì cân bằng hữu cơ trong đất cao hơn. phốt pho và ka li làm tăng tính chịu rét cho cây còn ni tơ làm giảm tính chịu rét của cây.

Nếu khô hạn, đất thiếu ẩm thì phân hữu cơ phân giải chậm trong khi mưa nhiều thì phân bón thường bị rửa trôi. Nếu sau khi vị ngập lụt, đất được bồi sa và rửa mặn nên cần bón phân lân và ka li. Và vụ tiếp sau đó cần cả 3 loại phân đạm, lân và ka li đặc biệt là phân lân.

Theo nhận định của CTCK Ngân hàng BIDV (BSC), El-nino và La-nina tác động trực tiếp đến ngành phân bón nói chung và các doanh nghiệp phân bón đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Do ảnh hưởng của El-nino, lượng mưa và dòng chảy sông ngòi thâm hụt cũng như ngập mặn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Diện tích canh tác bị thu hẹp cộng với việc không đủ nước tưới tiêu nên nhu cầu phân bón suy giảm.

Trong khi đó, La-nina thường gây lũ lụt, ngập úng làm chết cây trồng của người dân ở miền Trung, làm giảm nhu cầu tiêu thụ phân bón. Ở miền Nam và miền Bắc, 2 khu vực canh tác chính của Việt Nam, mưa nhiều khiến phân bón dễ bị rửa trôi nên nhu cầu tiêu thụ phân bón có thể tăng lên.

Dưới ảnh hưởng của El-nino, các tỉnh ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đang phải đối mặt với hạn hán kỷ lục trong vòng 40 năm. 2015 là năm có nhiệt độ cao nhất kể từ năm 1971, nhiệt độ phổ biến trên các khu vực cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C và cao hơn so với năm 2014 khoảng 0,5 độ C.

Bên cạnh khó khăn trong nguồn nước tưới tiêu, người nông dân còn phải đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Trong vụ lúa Đông Xuân 2015-2016, ước tính 23% diện tích gieo cấy vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị hạn và xâm nhập mặn. Tính đên tháng 3/2016, đã có 11 tỉnh của Việt Nam công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn.

Nhu cầu phân bón trong nước suy giảm kết hợp với xu hướng giảm chung của giá phân bón thế giới do tình trạng dư cung, trong 2 tháng đầu năm 2016, giá các mặt hàng phân bón trong nước đã giảm mạnh khoảng 14% đối với phân ure và khoảng 10% đối với phân lân.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá phân bón năm 2016 sẽ giảm khoảng 2%-5% so với năm 2015, trong đó giá phốt pho giảm mạnh nhất 5%, các loại phân bón khác giảm khoảng 2%.

Theo đó, các doanh nghiệp có liên quan trực tiếp gồm: Đạm Phú Mỹ (DPM), Đạm Cà Mau (DCM), Phân bón Bình Điền (BFC), Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS), XNK Quảng Bình (QBS), DAP – Vinachem (DDV), Phân bón Miền Nam (SFG).

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác