Phân tích - Dự báo

Triển vọng ngành cao su kém khả quan

Triển vọng ngành cao su tự nhiên năm 2016 là kém khả quan, với việc giá cao su được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức thấp.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo giá cao su RSS3 sẽ chỉ phục hồi khoảng 3% về mức trung bình 1,54 USD/kg trong năm 2016 do nguồn cung giảm mạnh. Tuy nhiên sự chững lại từ nhu cầu Trung Quốc, cùng với việc giá dầu ở mức thấp sẽ khiến giá cao su khó có thể đạt mức phục hồi tốt.

Hội đồng Cao su thế giới (IRTC) nhiều khả năng sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp điều tiết nguồn cung, do giá cao su hiện tại đang thấp hơn 23% so với thời điểm cuối năm 2014.

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược của ITRC và đang xem xét việc trở thành một thành viên chính thức của hiệp hội này. Sự tham gia của Việt Nam sẽ nâng tỷ trọng nguồn cung thế giới của ITRC từ 67% lên 76%, và qua đó nâng cao khả năng kiểm soát nguồn cung của IRTC.

Sự sụt giảm nguồn cung ở các nước sản xuất lớn sẽ hỗ trợ giá cao su xuất khẩu trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang xem xét các biện pháp điều tiết nguồn cung của ITRC. Nếu áp dụng, các biện pháp này có thể có tác động 2 chiều. Giá cao su sẽ được cải thiện nhờ sự nâng cao trong sức ảnh hưởng của ITRC, sản lượng xuất khẩu có thể bị kìm hãm dưới các biện pháp mục tiêu của IRTC.

Nhu cầu sản xuất săm lốp ở Trung Quốc năm 2016 dự kiến sẽ chững lại đáng kể, theo xu hướng của sản lượng sản xuất ô tô Trung Quốc năm 2015.

Trong dài hạn, triển vọng ngành cao su Việt Nam được cho là kém khả quan do sự chững lại do nhu cầu cao su tự nhiên từ Trung Quốc dự báo sẽ duy trì trong dài hạn. Nguồn cung từ các nước sản xuất lớn sẽ quay về mức cao khi thời tiết thuận lợi hơn và chính sách kiểm soát nguồn cung được dỡ bỏ, và nguồn cao su trong nước vẫn ở mức cao trong một vài năm tới.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác