THỊ TRƯỜNG

Thiếu hụt điện vì nhiều dự án năng lượng bị trì hoãn !

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, nhu cầu về năng lượng điện đã gia tăng hơn 10% mỗi năm ở các khu vực miền Nam của Việt Nam.

Trong giai đoạn 2014-2015, Chính phủ đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra trong việc bảo đảm đủ nguồn điện cung ứng. Tuy nhiên, các thành viên Tiểu nhóm công tác Điện và Năng lượng (Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF)) cũng như các Phòng thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp thành viên đang khá quan ngại về triển vọng không mấy khả quan về nguồn cung năng lượng, đặc biệt là những thông tin đưa ra trong cuộc họp ngày 15/5/2015 với đại diện Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình trạng thiếu hụt điện năng dự kiến ở miền Nam Việt Nam. Đồng thời các DN cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam mạnh dạn tăng giá điện theo giá thị trường để thu hút các NĐT cá nhân tham gia thị trường điện.

Ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, theo nghiên cứu của Hiệp hội, nhu cầu về năng lượng điện đã gia tăng hơn 10% mỗi năm ở các khu vực miền Nam của Việt Nam.

Ông Ryu Hang Ha cũng bày tỏ lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng thể xảy ra từ năm 2018, do rất nhiều các dự án năng lượng điện bị trì hoãn. Các dự án điện như Duyên Hải 1 và 3, Long Phú 1, Vĩnh Tân 1 và 3, Vân Phong 1 và một số dự án khác sẽ bị trì hoãn cho tới năm 2020. Nhiều dự án điện khác thực hiện dưới hình thức BOT cũng bị trì hoãn đưa vào hoạt động. Theo đó, các công ty cung cấp năng lượng trong khu vực miền Nam của Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cung cấp điện phục vụ sản xuất và văn phòng làm việc do sự thiếu hụt về điện.

Ông Ryu Hang Ha kiến nghị Chính phủ cần phải rút ngắn quá trình phê duyện các dự án điện tại khu vực miền Nam Việt Nam. Các dự án điện cần phải được thực hiện với sự tham gia của các nhà đầu tư có danh tiếng và đáng tin cậy.

Theo nhóm nghiên cứu của VBF, các doanh nghiệp đang rất quan tâm đến khả năng thiếu hụt của nguồn cung năng lượng. 65% các công ty cho biết họ cũng cảm thấy không thỏa mãn với hạ tầng cung cấp năng lượng. 2/3 các công ty tiết lộ họ sử dụng hệ thống phát điện dự phòng của riêng mình. Mối liên kết giữa giá điện thấp và không đủ đầu tư phục vụ năng lực cung ứng cho thấy sự sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn để đổi lấy một hệ thống đường điện được cải thiện. Thực tế qua khảo sát cho thấy 60% các doanh nghiệp của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và các nhà máy sản xuất lớn đều sẵn sàng chấp nhận một mức tăng 20% giá điện để đổi lấy nguồn cung ổn định.

Nhằm “trấn an” các nhà đầu tư, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định chính vì dự báo nguồn điện tại chỗ khu vực phía Nam có thể thiếu từ năm 2018, vì vậy, việc đưa điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam thông qua hệ thống đường dây 500 KV đã sẵn sàng.

Liên quan đến việc xã hội hóa các khâu trong ngành điện. Trong 3 khâu: phát điện, truyền tải điện, và bán lẻ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định Chính phủ khuyến khích các NĐT nước ngoài tham gia đầu tư vào hạ tầng cơ sở của ngành điện theo hình thức BOT hay BO. Theo Bộ trưởng, một số công trình BOT hiện nay trong ngành điện đúng là có chậm trễ, lý do chủ yếu là đàm phán bảo lãnh của Chính phủ trong vấn đề ngoại hối, pháp lý. Bên cạnh đó, một số NĐT mất rất nhiều thời gian để thu xếp tài chính sau khi được cấp phép đầu tư.

Theo kiến nghị của VBF gửi Bộ Công thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khả năng thu hút nguồn vốn FDI của Việt Nam không nên dựa trên năng lượng giá rẻ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các doanh nghiệp nước ngoài không đầu tư vào Việt Nam chỉ vì giá năng lượng được ghi nhận ở mức thấp. Các yếu tố quan trọng hơn đối với nhà đầu tư là chi phí, mức độ sẵn sàng của lao động có tay nghề, điều kiện thị trường nội địa và chính sách phát triển của Chính phủ.

Theo khảo sát của VBF, các nhà đầu tư nước ngoài không lo ngại lắm về việc giá năng lượng đang có xu hướng tăng dần. Điều này một phần có thể do các công ty nước ngoài tiêu tốn một chi phí tương đối không đáng kể cho việc tiêu thụ điện năng. Các doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn hiểu rõ thực trạng EVN tiếp tục bị lỗ, giá điện vẫn ở mức thấp nhất trong khu vực.

Với những lý do đó, Việt Nam càng cần phải nghiêm túc xem xét việc tăng giá điện để trang trải chi phí và khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng từ phía EVN và khu vực tư nhân.  Chính phủ Việt Nam nên mạnh dạn hơn trong việc tăng giá năng lượng đối với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn” – Báo cáo của VBF khuyến nghị.

Theo lý giải của VBF, thứ nhất, các doanh nghiệp đã cho biết giá năng lượng không phải là động cơ chính trong quyết định đầu tư tại Việt Nam. Thứ hai, các công ty cũng thể hiện sự sẵn sàng chấp nhận nếu giá năng lượng tăng theo thời gian như một công cụ quan trọng để tăng cường hoạt động của ngành điện Việt Nam. Điều này mang đến không gian chính sách để Chính phủ Việt Nam quyết tâm hơn trong việc đưa ra mức giá năng lượng phù hợp mà không phải lo lắng rằng làm như vậy sẽ gây ra phản ứng ngược bất lợi cho thu hút đầu tư quốc gia.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác