Ngân hàng

Cải cách ngân hàng và bóng ma nợ xấu

Tiến trình cải cách lĩnh vực ngân hàng trong 6 tháng đầu năm đã có kết quả nhất định, đặc biệt là về hợp nhất ngân hàng. Tuy nhiên, nợ xấu vẫn là ám ảnh lớn đối với hệ thống ngân hàng của Việt Nam.

Năm 2015, ngành ngân hàng Việt Nam chứng kiến hàng loạt các động thái nhằm cải cách lĩnh vực này. Các thương vụ M&A giữa các ngân hàng vốn cổ phần nhà nước và các ngân hàng nhỏ đã diễn ra như: BIDV và MHB, Vietinbank và PG Bank, và sắp tới là Vietcombank và SaigonBank.

Ngân hàng nhà nước cũng tiếp nhận các ngân hàng yếu kém như OceanBank, VNBC, GP.Bank. Ngoài ra, một số thương vụ sáp nhập giữa các ngân hàng thương mại như: Sacombank và Southern Bank, Maritime Bank và MDB.

Các thương vụ M&A đều được các cơ quan điều tiết hỗ trợ nhằm mục tiêu hợp nhất hệ thống ngân hàng và giải quyết tình trạng sở hữu chéo, giảm rủi ro mang tính hệ thống.

Theo báo cáo “Điểm lại cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố mới đây cho thấy, mặc dù gia tăng số lượng các thương vụ M&A nhưng mục tiêu giảm tổng số lượng ngân hàng thương mại xuống còn 15 – 17 ngân hàng vào năm 2017 vẫn là một thách thức.

Mặc dù một số ngân hàng tham gia các thương vụ gần đây có vốn đầu tư nước ngoài, không có giao dịch nào có sự tham gia trực tiếp của ngân hàng nước ngoài.

Cho tới nay vẫn chưa có nhà đầu tư nước ngoài thực sự quan tâm tới các ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Thực tế này có khả năng là kết quả của nhiều yếu tố như chưa có ngân hàng trong nước đủ hấp dẫn và cơ chế pháp lý hỗ trợ", báo cáo của WB cho hay.

Ám ảnh bóng ma nợ xấu

Theo ông Gabriel Demombynes, Chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc WB, câu hỏi về quy mô thực tế của nợ xấu tính theo thông lệ quốc tế vẫn chưa được giải đáp, mặc dù những thay đổi luật định gần đây là bước đi đúng hướng.

Thông tư số 02 và Thông tư 09 về phân loại tổn thất nợ và trích lập dự phòng là những thay đổi quan trọng nhằm cải thiện công tác báo cáo nợ xấu. Tuy nhiên, theo ông Gabriel Demombynes, vẫn chưa có báo cáo chính thức về nợ xấu theo chế độ mới.

Bên cạnh đó, việc giải quyết nợ xấu vẫn là vấn đề quan ngại chính khi năng lực của Công ty mua bán nợ xấu Việt Nam (VAMC) còn nhiều hạn chế.

Kể từ khi thành lập vào tháng 7 năm 2013, tính đến cuối năm 2014 VAMC đã nhận chuyển nhượng tổng giá trị tài sản khoảng 123 nghìn tỷ đồng và xử lý được 4,8 nghìn tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 5 năm 2015, theo báo cáo của VAMC, công ty này đã gom vào 152 nghìn tỷ đồng nợ xấu và xử lý thêm 3 nghìn tỷ đồng.

Đa số tài sản này được chuyển nhượng để đổi lấy trái phiếu nên không xóa bỏ hoàn toàn rủi ro trong hệ thống ngân hàng vì nợ xấu chưa giải quyết sẽ được trả lại các ngân hàng khi trái phiếu đến hạn,” ông Gabriel Demombynes nói. “Hơn nữa, nỗ lực giải quyết nợ xấu còn chịu tác động bởi sự thiếu vắng một khung pháp lý cho phép phá sản, sở hữu tài sản, tịch thu tài sản bảo đảm.”

WB chỉ ra rằng vào thời điểm hiện tại, vốn của WB còn quá nhỏ để xử lý triệt để nợ xấu.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng